Bài tập 35 trang 72 sách bài tập (SBT) toán lớp 8 tập 2 cánh diều:Cho tam giác IKH và tam giác...

Câu hỏi:

Bài tập 35 trang 72 sách bài tập (SBT) toán lớp 8 tập 2 cánh diều:

Cho tam giác IKH và tam giác I’K’H’ có $\widehat{IKH}$ =90°, $\widehat{KHI}$ = 60°, $\widehat{I’K’H’}$ = 90°, $\widehat{K’I’H’}$ = 30°.

Chứng minh: $\Delta I’K’H’$ ᔕ $\Delta IHK$.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Dung
Để chứng minh tam giác I’K’H’ ᔕ tam giác IHK, ta cần chứng minh rằng các tỉ số độ dài các cạnh trong hai tam giác này bằng nhau.

Gọi a là độ dài cạnh HK, khi đó ta có HI = 2a và KI = $\sqrt{3}$a.
Tương tự, ta có độ dài các cạnh của tam giác I’K’H’ lần lượt là b, 2b và $\sqrt{3}$b.

Như vậy, ta có: $\frac{I’K’}{IK}=\frac{2b}{\sqrt{3}a}=\frac{K’H’}{KH}=\frac{b}{a}=\frac{I’H’}{IH}=\frac{\sqrt{3}b}{2a}$.

Do đó, ta có $\frac{I’K’}{IK}=\frac{K’H’}{KH}=\frac{I’H’}{IH}$, từ đó suy ra tam giác I’K’H’ ᔕ tam giác IHK.

Vậy ta đã chứng minh được rằng tam giác I’K’H’ ᔕ tam giác IHK.
Bình luận (1)

Tú Phạm Văn

{
"content1": "Ta có $\widehat{IKH}$ = 90° và $\widehat{I'K'H'}$ = 90°, nên hai tam giác IKH và I'K'H' có một góc vuông tại I và I', tương ứng. Do đó, ta có $\Delta IHK$ ᔕ $\Delta I'K'H'$ theo trường hợp vuông góc - cạnh huyền.",
"content2": "Ta có $\widehat{IKH}$ = 90° và $\widehat{KHI}$ = 60°, nên tam giác IKH là tam giác vuông cân tại H. Tương tự, ta có $\widehat{I'K'H'}$ = 90° và $\widehat{K'I'H'}$ = 30°, nên tam giác I'K'H' cũng là tam giác vuông cân tại H'. Do đó, $\Delta IHK$ ᔕ $\Delta I'K'H'$ theo trường hợp vuông cân.",
"content3": "Từ góc $\widehat{IKH}$ = 90° và $\widehat{I'K'H'}$ = 90°, ta suy ra hai tam giác IKH và I'K'H' đều chứa cạnh huyền KH'. Do đó, theo định lí cạnh-huyền, hai tam giác này là hai tam giác đồng dạng và $\Delta IHK$ ᔕ $\Delta I'K'H'$.",
"content4": "Kẻ đường cao HH' của hai tam giác IKH và I'K'H'. Góc giữa đường cao HH' và cạnh KH bằng góc giữa đường cao và cạnh K'H', với đường cao chung HH'. Do đó, theo trường hợp góc - cạnh - góc, ta có $\Delta IHK$ ᔕ $\Delta I'K'H'$.",
"content5": "Do $\widehat{IKH}$ = 90° và $\widehat{I'K'H'}$ = 90°, nên các tam giác IKH và I'K'H' có một cạnh chung IH, chứa góc vuông và góc còn lại bằng nhau ($\widehat{KHI}$ = $\widehat{K'I'H'}$ = 60°). Từ đó, ta kết luận được $\Delta IHK$ ᔕ $\Delta I'K'H'$ theo trường hợp góc - cạnh - góc."
}

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10431 sec| 2256.82 kb