Soạn ngữ văn lớp 11 kết nối tri thức Bài 1 Thực hành Tiếng Việt: Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết (trang 36)

Soạn ngữ văn lớp 11 kết nối tri thức

Bài 1 trong sách Soạn ngữ văn lớp 11 kết nối tri thức là Thực hành Tiếng Việt: Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết (trang 36) cung cấp cho sinh viên những kiến thức căn bản về sự khác biệt giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Cuốn sách giáo khoa này cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập, giúp học sinh hiểu rõ hơn và nắm vững kiến thức bài học.

Qua việc thực hành trong sách, học sinh có thể hiểu rõ hơn về sự đa dạng và linh hoạt của ngôn ngữ, cũng như sự quan trọng của việc sử dụng đúng ngôn ngữ trong giao tiếp. Hi vọng rằng việc học qua sách Soạn ngữ văn lớp 11 kết nối tri thức sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện và hiệu quả.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi 1. Nhận xét các đặc điểm của ngôn ngữ nói được mô phỏng, tái tạo trong hai đoạn trích dưới đây:

a. Hắn giương mắt nhìn thị, không hiểu. Thật ra túc ấy hẳn cũng chưa nhận ra thị là ai. Hôm nay thị rách quá, áo quần tả tơi như tổ địa, thị gầy sọp hẳn đi, trên cái khuôn mật lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt.

- Hôm đi leo lẻo cái mồm hẹn xuống, thế mà mất mật.

À, hắn nhớ ra rồi, hẳn toét miệng cười.

- Chả hôm ấy thì hôm nay vậy. Này hẵng ngồi xuống ăn miếng giầu đã.

- Có ăn gì thì ăn, chả ăn giầu.

Thị vẫn đứng cong cớn trước mặt hắn.

- Đấy, muốn ăn gì thì ăn.

Hắn vỗ vỗ vào túi,

- Rích bố cu, hởi

Hai con mắt trũng hoáy của thị tức thì sáng lên, thị đon đả:

- Ăn thật nhá! Ừ ăn thì ăn sợ gì.

Thể là thị ngồi sà xuống, ăn thật. Thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc liền chẳng chuyện trò gì. Ăn xong thị cầm dọc đôi đũa quệt ngang miệng, thở:

- Hà, ngon! Về chị ấy thấy hụt tiền thì bó bố.

Hắn cười:

- Làm đếch gì có vợ. Này nói đùa chứ có về với tớ thì ta khuôn hàng lên xe rồi cùng về.

b. Thoáng nhìn qua, cụ đã hiểu cơ sự rồi. Làm lí trưởng rồi chánh tống, bây giờ lại đến lượt con cụ làm lí tưởng. những việc như thế này cụ không lạ gì. Cụ hãy quát mấy bà vợ đang xưng xia chực tăng công với chồng:

- Các bà ối vào nhà; đàn bò chỉ lôi thôi, biết gì?

Rồi quay lại bọn người lòng, cụ địu giọng hơn một chút:

- Cả các ông, các bà nữa, về đi thôi chút Có gì mẻ xúm lại như thể này?

Không di nói gì, người ta lông đắn đi. Vì nề cụ bé cũng có, nhưng vì nghĩ đến sự yên ổn của mình cũng có: người nhà quê vốn ghét lôi thôi? Ai dại gì mà đứng ra đấy, có làm sao họ triệu mình đi làm chứng! Sau còn trơ lại Chí Phèo và cha con cụ bá. Bây giờ cụ mời lại gần hắn, khẽ lay và gọi:

- Anh Chí di! Sao anh lại làm ra thế?

Chí Phèo lim dìm mắt, rên lên:

- Tao chỉ liều chết với bố con nhà mày đấy thôi. Nhưng tao mò chết thì có thằng sạt nghiệp, mở còn rũ tù chựa biết chừng.

Cụ bó cười nhợt, nhưng tiếng cười giòn giả lắm; người ta bảo cụ hơn người cũng chỉ bới cái cười:

- Cái anh này nói mới hay! Ai làm gì anh mà anh phải chết? Đời người chứ có phải con ngoé đâu? Lại say rồi phải không?

Rồi, đổi giọng, cụ thân mật hỏi:

- Về bao giờ thế? Sao không vào tôi chơi? Đi vào nhò uống nước,

Thấy Chí Phèo không nhúc nhích, cụ tiếp luôn:

- Nào đứng lên đi. Cứ vào đây uống nước đã. Có cái gì, ta nói chuyện tử tế với nhau Cần gì mà phải làm thanh động lên như thế người ngoài biết, mang tiếng cả.

Rồi vừa xôca Chí Phèo, cụ vừa phàn nàn: 

- Khổ quá, giá có tôi ở nhà thì có đâu đến nỗi. Ta nói chuyện với nhau, thế nào cũng xong. Người loén cả, chỉ một câu chuyện với nhau là đủ. Chỉ tại thằng lí Cường nóng tính không nghĩ trước nghĩ sau. Ai, chứ anh với nó còn có họ kia đấy. 

( Nam Cao, Chí Phèo)

Trả lời: a. Cách khác để nhận xét đặc điểm của ngôn ngữ nói được mô phỏng, tái tạo trong đoạn trích:- Tác giả... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2. Phân tích các đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ viết trong đoạn trích sau:

Cái đói đã tràn đến xóm này tự lúc nào. Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiều lũ lượt bồng bế, dắt diu nhau lên xanh xám như những bóng ma, về nằm ngồn ngang khắp lều chợ. Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ đi làm đồng không gặp bo bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vấn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người. 

Ngã tư xóm chợ về chiều càng xác xơ, heo hút. Từng trận gió từ cánh đồng thổi vào, ngăn ngắt. Hai bên dãy phố, úp súp, tối om, không nhà nào có ánh đèn, lứa. Dưới những gốc đa, gốc gạo xù xì, bông những người đói dật dờ đi lợi lắng lẽ như những bóng ma. Tiếng qua trên máy cây gạo ngoài bãi chợ cú gào lên từng hỏi thê thiết.

(Kim Lân, Vợ nhặt)

Trả lời: Để phân tích các đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ viết trong đoạn trích trên, chúng ta có thể làm như... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.52900 sec| 2282.781 kb