MỞ ĐẦUBạn Hoàng và bạn Thu cùng vẽ bản đồ một ốc đảo và ba vị trí với tỉ lệ bản đồ khác nhau. Bạn...
Câu hỏi:
MỞ ĐẦU
Bạn Hoàng và bạn Thu cùng vẽ bản đồ một ốc đảo và ba vị trí với tỉ lệ bản đồ khác nhau. Bạn Hoàng dùng ba điểm A, B, C lần lượt biểu thị các vị trí thứ nhất, thứ hai, thứ ba (Hình 68a). Bạn Thu dùng ba điểm A', B', C' lần lượt biểu thị ba vị trí đó (Hình 68b).
Câu hỏi: Hai tam giác A'B'C' và ABC có đồng dạng hay không?

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Vương
Phương pháp giải:Để giải bài toán này, ta cần chứng minh rằng hai tam giác \(A'B'C'\) và \(ABC\) đồng dạng theo tỉ số \(\frac{6}{5}\).Để làm điều đó, ta cần chứng minh rằng các góc tương ứng của hai tam giác là bằng nhau và tỉ số các cạnh tương ứng của chúng bằng \(\frac{6}{5}\).Câu trả lời:Hai tam giác \(A'B'C'\) và \(ABC\) đồng dạng theo tỉ số \(\frac{6}{5}\). Tức là tỉ số giữa độ dài các cạnh tương ứng của chúng là \(\frac{6}{5}\), và các góc tương ứng của hai tam giác cũng bằng nhau.
Câu hỏi liên quan:
- I. TRƯỜNG HỢP ĐỒNG DẠNG THỨ HAI: CẠNH - GÓC - CẠNHLuyện tập 1: Cho hai tam giác ABC và A'B'C' thỏa...
- Luyện tập 2: Cho góc xOy. Trên tia Ox lấy các điểm A, B sao cho OA = 2 cm, OB = 9 cm. Trên tia Oy...
- II. ÁP DỤNG TRƯỜNG HỢP ĐỒNG DẠNG THỨ HAI CỦA TAM GIÁC VÀO TAM GIÁC VUÔNGLuyện tập 3: Cho tam giác...
- Bài tập 1 trang 81 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 74.a) Chứng...
- Bài tập 2 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 75, chứng...
- Bài tập 3 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 76, biết AB = 4, BC = 3, BE =...
- Bài tập 4 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 77, chứng minh:a)...
- Bài tập 5 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho$\triangle$ABC $\sim $...
- Bài tập 6 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 78, biết $AH^{2}$ = BH.CH....
- Bài tập 7 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Đố. Chỉ sử dụng thước thẳng có chia...
Nếu ba điểm A, B, C và A', B', C' không nằm trên cùng một đường thẳng, tức là không cùng một đường thẲng đi qua 3 điểm của tam giác thì hai tam giác A'B'C' và ABC không đồng dạng với nhau.
Tính chất chung của tam giác đồng dạng là tỉ lệ giữa các cạnh tương ứng bằng nhau, do đó hai tam giác A'B'C' và ABC đồng dạng với nhau.
Khi các điểm A, B, C và A', B', C' đều nằm trên một đường thẳng, hai tam giác A'B'C' và ABC sẽ đồng dạng với nhau.
Nếu ba điểm A, B, C là tạo thành một tam giác đều, thì hai tam giác A'B'C' và ABC có đồng dạng với nhau.
Hai tam giác A'B'C' và ABC đồng dạng vì các góc tương ứng của chúng bằng nhau.