Bài tập 4 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 77, chứng minh:a)...

Câu hỏi:

Bài tập 4 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD: Cho Hình 77, chứng minh:

a) $\widehat{ABC}=\widehat{BED}$;

b) BC $\perp $ BE.

Giải bài tập 4 trang 82 sách giáo khoa (SGK) toán lớp 8 tập 2 CD

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Long
a) Phương pháp giải:
Ta dựng đường cao AH của tam giác ABC và đường cao DK của tam giác BED.
Khi đó, ta có $\triangle$ABC $\sim$ $\triangle$DEK (c.g.c) (vì cả hai đều vuông tại A và D, và có góc nhọn ABK = DEK).
Từ đó, suy ra: $\widehat{ABC} = \widehat{KDE} = \widehat{BED}$.
Vậy ta đã chứng minh được a).

b) Phương pháp giải:
Từ phần a), ta đã biết $\widehat{ABC} = \widehat{BED}$.
Vì $\widehat{A} = \widehat{D} = 90^\circ$, nên ta có tam giác ABC và tam giác BED đều có một góc vuông.
Như vậy, ta có $\widehat{ABC} + \widehat{DBE} = 90^\circ$ và từ bằng nhau ở phần a) ta có thêm $\widehat{DBE} = \widehat{ABC}$.
Từ đó, ta suy ra được $\widehat{ABC} + \widehat{DBE} = 90^\circ$.
Mà $\widehat{CBE} = 180^\circ - \widehat{ABC} - \widehat{DBE}$.
Do đó, $\widehat{CBE} = 180^\circ - 90^\circ = 90^\circ$.
Vậy BC vuông góc với BE, hay BC $\perp$ BE.

Kết luận:
a) $\widehat{ABC} = \widehat{BED}$.
b) BC $\perp$ BE.
Bình luận (1)

Ngọc Ánh

{
"content1": "a) Ta có: $\widehat{ABC}=\widehat{BAD}$ (cùng nằm trên cùng một cạnh AB). Vì tam giác ABC và tam giác BED đều vuông tại B nên $\widehat{ABC}=90^{\circ}-\widehat{BAC}$ và $\widehat{BED}=90^{\circ}-\widehat{DBE}$. Nhưng $\widehat{BAC}=\widehat{DBE}$ (cùng nằm trên cùng một cạnh), suy ra $\widehat{ABC}=\widehat{BED}$.",
"content2": "b) Ta có: $\widehat{ABC}=90^{\circ}-\widehat{ACB}$ và $\widehat{BED}=90^{\circ}-\widehat{DBE}$. Vậy nên để chứng minh BC $\perp$ BE, ta cần chứng minh $\widehat{ACB}=\widehat{DBE}$. Để chứng minh điều này, giả sử rằng AC và DE là song song (vì không có thông tin nào khác), ta có $\widehat{ACB}=\widehat{DBE}$ (cùng nằm trên cùng một cạnh song song), suy ra BC $\perp$ BE.",
"content3": "a) Dựa vào bài toán, ta có thể sử dụng định lí cùng chắn cung hoặc cùng nửa cungđể chứng minh $\widehat{ABC}=\widehat{BED}$. Ví dụ: $\widehat{ABC}$ và $\widehat{BAD}$ cùng chắn cung nên bằng nhau. Tương tự, $\widehat{BED}$ và $\widehat{DBE}$ cũng cùng chắn cung nên bằng nhau. Vì $\widehat{BAD} = \widehat{DBE}$ (cùng nằm trên cùng một cạnh), nên $\widehat{ABC} = \widehat{BED}$."
}

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05893 sec| 2259.805 kb