Bài tập 24 trang 68 sách bài tập (SBT) toán lớp 8 tập 2 cánh diều:Cho tam giác ABC có đường phân...

Câu hỏi:

Bài tập 24 trang 68 sách bài tập (SBT) toán lớp 8 tập 2 cánh diều:

Cho tam giác ABC có đường phân giác AD và AB = 6 cm, AC = 9 cm. Đường trung trực của đoạn AD cắt cạnh AC tại E. Tính độ dài của đoạn thẳng DE.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Huy
Phương pháp giải:

Đường trung trực của đoạn $AD$ cắt $AC$ tại $E$ nên tam giác $AED$ cân tại $E$. Do đó $\widehat{EDA}=\widehat{EAD}$. Mà $\widehat{EAD}=\widehat{DAB}$ (do $AD$ là đường phân giác của tam giác $ABC$) => $\widehat{EDA}=\widehat{DAB}$.

Lại có hai góc $\widehat{EDA},\widehat{DAB}$ ở vị trí so le trong nên $DE \parallel AB$. Do đó: $\frac{ED}{AB}=\frac{DC}{BC}$. Mặt khác do $\frac{DC}{DB}=\frac{AC}{AB}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2}$ nên $\frac{DC}{DC+DB}=\frac{3}{3+2}=\frac{3}{5}$ => $\frac{DC}{BC}=\frac{3}{5}$ => $\frac{ED}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{3}{5}$.

Vậy $ED = \frac{3}{5} \times 6 = 3,6$ (cm).

Vậy độ dài của đoạn thẳng $DE$ là 3,6 cm.
Bình luận (3)

Huyền Vy Phan

Ta có tỷ lệ AE/EC = AF/FC. Gọi DE = t. Áp dụng định lý đường trung tuyến trong tam giác ACE, ta có t/2 = 4.5 => t = 9 cm. Vậy độ dài của đoạn thẳng DE là 9 cm.

Trả lời.

toan dao

Gọi F là giao điểm của đường trung trực của AD và cạnh AC. Khi đó AE = EC. Do EF là trung trực của AD nên DF = DE. Ta có AF = 9 - AE = 4.5 cm. Áp dụng định lý Pythagore trong tam giác ADF, ta có DF = sqrt(AD^2 - AF^2) = sqrt(36 - 20.25) = sqrt(15.75) cm.

Trả lời.

2006 Minhthuho

Ta có tam giác ABC với AB = 6 cm, AC = 9 cm. Vì AD là đường phân giác nên BD = CD. Đặt BD = CD = x. Áp dụng định lý đường phân giác, ta có x/6 = (9-x)/9 => 9x = 6(9-x) => x = 18/5 cm.

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.14244 sec| 2255.367 kb