Giải bài tập sách bài tập (SBT) sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo bài 28 Thực hành: Lên men

Hướng dẫn thực hành lên men trong sách bài tập sinh học lớp 10

Trang 85, 86, 87 của cuốn sách bài tập sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo đề cập đến thực hành về lên men. Đây là một phần quan trọng giúp học sinh hiểu rõ hơn về quá trình lên men và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Hướng dẫn chi tiết trong sách giải bài tập này sẽ giúp học sinh nắm bắt được cách làm và hiểu rõ từng bước thực hiện. Việc này giúp học sinh áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế một cách linh hoạt và chính xác.

Sách bài tập sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo đã được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nội dung kiến thức cần thiết cho học sinh. Hi vọng rằng, với sự hướng dẫn và giải thích cụ thể trong sách, học sinh sẽ phát triển kỹ năng và hiểu biết một cách toàn diện hơn về lĩnh vực này.

Bài tập và hướng dẫn giải

28.1. Để làm sữa chua, cần những nguyên liệu nào sau đây?

(1) Sữa đặc;                     (2) Nước sôi;                   (3) Hộp sữa chua làm giống;

4) Nồi nhôm;                   (5) Sữa tươi;                    (6) Thùng xốp;

A. (1), (2), (4), (6).                                        B. (1), (2), (3), (4).

C. (1), (2), (3), (5).                                         D. (2), (3), (5), (6).

Trả lời: Đáp án C. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.2. Hãy xếp thứ tự các bước làm sữa chua sao cho phù hợp.

(1) Hòa tan sữa đặc với nước sôi.

(2) Cho hộp sữa chua làm giống vào và khuấy đều.

(3) Để nguội sữa đặc đã hòa tan khoảng 40oC.

(4) Chia sữa đã cấy giống vào dụng cụ đựng và ủ ở nhiệt độ khoảng 40oC.

(5) Kiểm tra sữa thành phẩm và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh.

A. (1), (2), (3), (4), (5).                                  B. (1), (2), (3), (4), (5).

C. (1), (2), (4), (3), (5).                                  D. (1), (3), (2), (4), (5).

Trả lời: Đáp án D. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.3. Những biểu hiện nào sau đây chứng tỏ kết quả làm sữa chua đã thành công?

(1) Sữa chua đông tụ lại;            (2) Có màu trắng sữa;                (3) Sủi bọt;

(4) Có vị chua nhẹ;                    (5) Có màu vàng ngà;

A. (1), (2), (4).                                               B. (1), (2), (5).

C. (1), (3), (5).                                               D. (3), (4), (5).

Trả lời: Đáp án A. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.4. Khi muối dưa chua, việc cho nguyên liệu đã xử lí vào dung dịch nước muối 5 – 6% nhằm mục đích gì?

A. Để tạo vị mặn cho dưa.

B. Để dưa nhanh chua hơn.

C. Để ức chế các vi sinh vật gây thối.

D. Để kích thích quá trình lên men.

Trả lời: Đáp án C. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.4. Khi muối dưa chua, việc cho nguyên liệu đã xử lí vào dung dịch nước muối 5 – 6% nhằm mục đích gì?

A. Để tạo vị mặn cho dưa.

B. Để dưa nhanh chua hơn.

C. Để ức chế các vi sinh vật gây thối.

D. Để kích thích quá trình lên men.

Trả lời: Đáp án C. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.5. Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ kết quả muối dưa chua đã thành công?

(1) Ăn có vị chua, giòn;             (2) Mùi thơm đặc trưng;            (3) Sủi bọt nhiều;

(4) Nước có màu đục;                (5) Có vị chua nhẹ;

A. (1), (2), (4).                                               B. (1), (2), (5).

C. (1), (3), (5).                                               D. (3), (4), (5).

Trả lời: Đáp án B. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.6. Khi muối dưa chua, người ta thường cho thêm một ít nước dưa của lần muối trước cùng. Việc này nhằm mục đích gì?

A. Để dưa nhanh chua hơn.

B. Để dưa không bị mùi hôi, thối.

C. Để dưa giòn hơn.

D. Để dưa chậm chua hơn.

Trả lời: Đáp án A. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.7. Trong những ngày đầu tiên lên men trái cây, có rất nhiều bọt khí nổi lên. Lời giải thích nào sau đây về hiện tượng trên là đúng?

A. Đây là khí CO2 do quá trình lên men tạo ra, quá trình lên men diễn ra bình thường.

B. Đây là khí CO2 do quá trình lên men tạo ra, quá trình lên men bị hư.

C. Đây là khí O2 do quá trình lên men tạo ra, quá trình lên men diễn ra bình thường.

D. Đây là khí Odo quá trình lên men tạo ra, quá trình lên men bị hư.

Trả lời: Đáp án A. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.8. Khi làm bánh mì, chúng ta cần những nguyên liệu nào sau đây?

(1) Bột mì;                       (2) Đường;                       (3) Muối;

(4) Vitamin C;                 (5) Dầu ăn;                      (6) Rượu;

A. (1), (2), (4), (6).                                        B. (1), (2), (3), (4).

C. (1), (3), (4), (5).                                        D. (2), (3), (5), (6).

Trả lời: Đáp án C. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.9. Hãy xếp thứ tự các bước làm bánh mì sao cho phù hợp.

(1) Cho men bánh mì vào hỗn hợp bột mì và chất phụ gia rồi trộn đều.

(2) Trộn bột mì với nước, muối, vitamin C theo tỉ lệ nhất định.

(3) Ủ bánh mì ở nhiệt độ 30 – 35oC trong khoảng thời gian 1 giờ.

(4) Tạo hình khối cho bánh mì.

(5) Nướng bánh mì ở nhiệt độ khoảng 200 – 280oC cho đến khi bánh chín vàng.

A. (1), (2), (3), (4), (5).                                            B. (2), (1), (4), (3), (5).

C. (1), (2), (4), (3), (5).                                            D. (2), (1), (3), (4), (5).

Trả lời: Đáp án B. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.10. Việc cho vitamin C (hoặc nước chanh, giấm gạo) vào bột làm bánh mì nhằm mục đích gì?

A. Làm cho bột mì nở nhiều hơn.

B. Làm cho bánh mì không bị cháy khi nướng.

C. Làm cho bánh mì dai và giòn hơn.

D. Làm cho bột mì không bị hỏng.

Trả lời: Đáp án C. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.11. Hãy liệt kê một số sản phẩm lên men có ở địa phương em.

Trả lời: Một số sản phẩm lên men ở địa phương: dưa cải muối, cà pháo muối, sữa chua, nhút, rượu gạo, rượu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.12. Bạn A khi cất sữa chua vào tủ lạnh đã để quên một hộp ở người môi trường (nhiệt độ khoảng 32oC). Sau 2 ngày, bạn thấy hộp sữa chua bị sủi bọt, bị tách nước và có mùi chua hơn. Em hãy giải thích hiện tượng trên và cho biết có nên sử dụng hộp sữa chua này không?

Trả lời: Do để hộp sữa chua ở nhiệt độ môi trường nên vi khuẩn tiếp tục lên men, làm giảm chất dinh dưỡng,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.13. Khi muối dưa hay làm sữa chua bị hỏng, người ta thường đổ lỗi do “tại tay” nên không thành công. Hãy giải thích về quan niệm này.

Trả lời: Đây là quan niệm sai vì sản phẩm lên men không thành công là do tay làm sai quy trìn hoặc thiếu cẩn... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.14. Vì sao khi muối dưa cải hoặc các loại củ, quả, người ta thường phơi nguyên liệu đã sơ chế?

Trả lời: Khi phơi làm cho rau, củ, quả giảm bớt lượng nước nên khi muối chua sẽ giòn hơn. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.15. Bạn A khi làm sữa chua đã đun sôi hỗn hợp sữa đặc, nước, sữa chua làm men giống trong 10 phút. Sau đó làm nguội hỗn hợp đã đun xuống khoảng 40oC và rót vào lọ để ủ lên men. Hãy dự đoán kết quả và giải thích.

Trả lời: Sữa chua sẽ không lên men hoặc lên men rất yếu, do việc đun sôi đã giết chết hết các vi khuẩn lên... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.16. Các sản phẩm lên men ngày càng có vị thế quan trọng trên thị trường, mang lại nhiều việc làm và thu nhập kinh tế cho người dân. Hãy chọn một sản phẩm lên men và lập kế hoạch sản xuất sản phẩm đó nhằm cung ứng cho thị trường với quy mô khoảng một triệu khách hàng.

Trả lời: Học sinh tự lựa chọn và lập kế hoạch. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.17. Hãy thiết kế các pano, áp phích, tờ rơi … để quảng bá sản phẩm lên men của địa phương ra thị trường.

Trả lời: Học sinh tự thiết kế và trình bày trước lớp. Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.18. Hãy lập dự án “Kinh doanh sản phẩm lên men” để quyên góp tiền ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Trả lời: Mục tiêu dự án:+ Sản xuất được sản phẩm lên men, đảm bảo chất lượng an toàn.+ Bán được các sản phẩm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.19. Thôn A trồng rất nhiều cây thanh long, năm nay được mùa nhưng mất giá, người dân đã phải bỏ rất nhiều tấn trái thanh long vì không bán được. Bằng kiến thúc em đã học về quá trình lên men, hãy đề xuất biện pháp sản xuất các sản phẩm lên men từ trái thanh long.

Trả lời: Sản xuất rượu từ trái thanh long.Sản xuất nước giải khát từ trái thanh long.Sản xuất bánh mì từ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

28.20. Chứng kiến nhiều bạn nhỏ cơ nhỡ, không nơi nương tựa, không có việc làm nên bạn A đã có suy nghĩ: Mình có thể lập một lò sản xuất bánh mì, tạo việc làm cho các bạn nhỏ là bán bánh mì. Hãy giúp bạn A lập dự trù kinh phí để xây dựng một lò sản xuất bánh mì với quy mô 500 bánh một ngày.

Trả lời: Chi phí để xây dựng một lò sản xuất bánh mì với quy mô 500 bánh một ngày:TTTên nguyên, vật liệuĐơn... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.05234 sec| 2272.328 kb