Giải bài tập sách bài tập (SBT) sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo bài 27 Ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn

Hướng dẫn ứng dụng vi sinh vật trong thực tế

Bài 27 trong sách bài tập sinh học lớp 10 "Chân trời sáng tạo" tập trung vào việc ứng dụng vi sinh vật vào cuộc sống hàng ngày. Vi sinh vật có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự sống và phát triển của chúng.

Vi sinh vật được sử dụng rộng rãi trong thực tế, từ sản xuất thực phẩm đến xử lý nước thải. Chúng có thể giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và môi trường sống. Ví dụ, vi sinh vật được sử dụng trong quá trình lên men để sản xuất rượu, sữa chua, hay cả trong việc sản xuất kháng sinh.

Vi sinh vật cũng đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước thải và phân hủy chất hữu cơ. Chúng giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và tái chế nước thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ bài học về ứng dụng vi sinh vật trong thực tế, học sinh có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vi sinh vật đối với cuộc sống. Qua đó, họ cũng nắm vững kiến thức về sinh học và áp dụng vào thực hành một cách hiệu quả.

Bài tập và hướng dẫn giải

27.1. Con người đã sử dụng vi sinh vật nào sau đây để tạo ra phần lớn thuốc kháng sinh?

A. Nấm men.                   B. Tảo đơn bào.               C. Xạ khuẩn.                   D. Vi khuẩn lactic.

Trả lời: Cách làm:- Xem xét các loại vi sinh vật được sử dụng trong sản xuất thuốc kháng sinh: Nấm men, tảo... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.2. Việc sản xuất các protein đơn vào dựa vào khả năng nào sau đây của vi sinh vật?

A. Phân giải chất hữu cơ.

B. Làm vector chuyển gene.

C. Sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt.

D. Tổng hợp chất hữu cơ.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định việc sản xuất protein đơn vào dựa vào khả năng nào của vi sinh vật.2. Xem xét... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.3. Hãy nối ý ở cột A với ý ở cột B sao cho phù hợp.

Hãy nối ý ở cột A với ý ở cột B sao cho phù hợp.

Trả lời: Cách làm:- Đọc và hiểu ý của từng cụm từ ở cột A và cột B.- Kết hợp ý tương đồng hoặc ý liên quan... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.4. Khi sản xuất phomat, người ta dùng vi khuẩn lactic nhằm mục đích gì?

A. Để phân hủy protein trong sữa thành các amino acid và làm cho sữa đông lại.

B. Để lên men đường lactose có trong sữa, tạo độ pH thấp làm đông tụ sữa.

C. Để thủy phân k-casein trong sữa và làm cho sữa đông lại.

D. Để tạo enzyme rennin, nhằm thủy phân sữa thành các thành phần dễ tiêu hóa.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định mục tiêu của việc sử dụng vi khuẩn lactic khi sản xuất phomat.2. Tìm hiểu vai... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.5. Để tăng lượng vi sinh vật trong đất trồng, người dân nên bón các loại phân nào sau đây?

(1) Phân chuồng;

(2) Phân xanh (từ thực vật);

(3) Phân đạm;

(4) Phân lân;

(5) Phân vi sinh;

(6) Phân kali.

A. (1), (2), (4).                 B. (1), (2), (3).                 C. (1), (2), (5).                 D. (2), (3), (6).

Trả lời: Cách làm:- Để tăng lượng vi sinh vật trong đất trồng, người dân cần bón các loại phân hữu cơ như... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.6. Để tăng lượng đạm cho đất, người dân nên trồng các loại cây nào sau đây?

(1) Đậu xanh;

(2) Lạc (đậu phộng);

(3) Điên điển;

(4) Cỏ lào;

(5) Bèo Nhật Bản;

(6) Phi lao;

(7) Vông nem;

(8) Cây so đũa.

A. (1), (2), (4), (5), (6), (8).                           B. (1), (2), (3), (5), (7), (8).

C. (1), (2), (3), (5), (6), (7).                            D. (1), (2), (3), (6), (7), (8).

Trả lời: Cách làm:1. Xác định các loại cây có khả năng tăng lượng đạm cho đất: Đậu xanh, Lạc (đậu phộng),... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.7. Mục đích của việc ủ chua thức ăn cho vật nuôi là gì?

A. Phân hủy cellulose trong thức ăn thành đường.

B. Tăng hàm lượng protein, lipid cho thức ăn.

C. Lên men lactic để thức ăn được bảo quản lâu hơn.

D. Tăng hệ vi sinh vật kháng khuẩn cho vật nuôi.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc câu hỏi kỹ lưỡng để hiểu rõ vấn đề được đề cập.2. Xác định mục tiêu của việc ủ chua... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.8. Mốc vàng hoa cau (Aspergillus oryzae) có vai trò gì trong sản xuất tương?

A. Tạo ra enzyme để thủy phân tinh bột và protein có trong đậu tương.

B. Lên men tạo vị chua cho tương.

C. Tạo độ pH thấp làm tương không bị thối.

D. Làm cho tương có màu vàng như màu của nấm mốc.

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Xác định vai trò của mốc vàng hoa cau trong sản xuất tương.Bước 2: Xác định chức... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.9. Chế phẩm Bacillus thuringiensis diệt côn trùng gây hại bằng cách nào?

A. Vi khuẩn Bacillus thuringiensis kí sinh làm chết côn trùng.

B. Các chất độc do vi khuẩn Bacillus thuringiensis tạo ra có khả năng diệt côn trùng.

C. Vi khuẩn Bacillus thuringiensis ức chế quá trình sinh sản của côn trùng.

D. Các enzyme do vi khuẩn Bacillus thuringiensis tạo ra có khả năng phá vỡ màng tế bào côn trùng

Trả lời: Cách làm:1. Đọc lại câu hỏi và xác định từ khóa trong câu hỏi: Chế phẩm Bacillus thuringiensis, diệt... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.10. Những phương pháp xử lí nào sau đây cần oxygene trong quá trình thực hiện?

(1) Xử lí bằng bùn hoạt tính.

(2) Xử lí bằng bể UASB.

(3) Xử lí bằng bể phản ứng theo mẻ.

(4) Xử lí bằng đĩa quay sinh học.

(5) Xử lí lọc trên giá mang hữu cơ.

A. (1), (2), (4).                 B. (1), (3), (4).                 C. (2), (3), (4).                 D. (2), (4), (5).

Trả lời: Cách làm:- Xác định các phương pháp xử lí cần oxygene: (1) Xử lí bằng bùn hoạt tính, (3) Xử lí bằng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.11. Khi mua nước mắm, chúng ta thường quan tâm đến tỉ lệ đạm (protein) có trong nước mắm. Hãy giải thích vì sao trong nước mắm lại có đạm (protein).

Trả lời: Cách làm:1. Lý do nước mắm có đạm: Trong quá trình sản xuất nước mắm, vi sinh vật phân hủy nguyên... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.12. Hãy giải thích vì sao khi phơi/sấy khô thực phẩm ta có thể bảo quản được lâu dài, tránh sự xâm nhập của vi sinh vật.

Trả lời: Cách làm:1. Chuẩn bị thực phẩm cần phơi/sấy khô.2. Sắp xếp thực phẩm trên vỉ hoặc khay phơi, đảm bảo... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.13. Hãy kể tên một số loại vaccine phòng bệnh do vi khuẩn gây ra.

Trả lời: Cách làm:1. Tìm hiểu về vaccine là gì và cách nó hoạt động2. Liệt kê các loại vaccine phòng bệnh do... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.14. Để bảo quản phomat, bạn A đã cho phomat vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách bảo quản đó có phù hợp không, vì sao?

Trả lời: Cách làm:1. Đặt phomat vào hộp đựng thức ăn có nắp kín để ngăn cản sự tiếp xúc với không khí và hơi... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.15. Hãy liệt kê một số loại phomat phổ biến hiện nay ở nước ta.

Trả lời: Cách làm: 1. Xác định các loại phomat phổ biến hiện nay ở nước ta bằng cách tìm kiếm trên internet,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.16. Hãy so sánh nguyên liệu, quy trình sản xuất và thành phần chính của nước tương và nước mắm.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định tiêu chí so sánh: nguyên liệu chính, quy trình sản xuất và thành phần chính của... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.17. Hãy liệt kê một số loại thuốc kháng sinh được sản xuất ở nước ta.

Trả lời: Cách làm:- Bước 1: Tìm hiểu về kháng sinh và các loại kháng sinh phổ biến được sản xuất ở nước ta.-... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.18. Hãy liệt kê một số loại chế phẩm Bacillus thuringiensis được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trả lời: Cách 1:- Bước 1: Tìm hiểu về chế phẩm Bacillus thuringiensis (BT) và các ứng dụng của nó trong tiêu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.19. Hãy liệt kê một số chế phẩm xử lí nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trả lời: Cách làm:1. Liệt kê các chế phẩm xử lí nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay.2. Mô tả ý nghĩa và... Xem hướng dẫn giải chi tiết

27.20. Vì sao bùn hoạt tính được sử dụng trong xử lí nước thải?

Trả lời: Cách làm:1. Nêu các đặc điểm và công dụng của bùn hoạt tính.2. Liệt kê các vi sinh vật trong bùn... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.41959 sec| 2298.727 kb