Giải bài tập sách bài tập (SBT) sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo bài Ôn tập chương 1

Hướng dẫn giải bài Ôn tập chương 1 - trang 25 sách bài tập (SBT) sinh 10

Bài tập này nằm trong bộ sách "Chân trời sáng tạo" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Mục tiêu của bài tập là giúp học sinh nắm vững kiến thức trong chương 1. Để giải bài này, học sinh cần nhớ các khái niệm cơ bản về sinh học và áp dụng vào việc giải bài tập.

Để bắt đầu, học sinh cần đọc kỹ đề bài, xác định yêu cầu của bài tập và lập kế hoạch giải quyết. Sau đó, họ cần áp dụng kiến thức đã học để tìm ra câu trả lời đúng. Nếu gặp khó khăn, học sinh có thể tham khảo lại từ sách giáo khoa hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn.

Qua việc giải bài tập này, học sinh sẽ rèn luyện kỹ năng tư duy logic, khả năng sắp xếp thông tin và xác định vấn đề. Đồng thời, họ cũng có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và phát triển khả năng giải quyết vấn đề của mình.

Bài tập và hướng dẫn giải

1. Vào ngày sinh nhật, mẹ của bạn A đã nấu cho bạn ấy món xôi mà bạn thích ăn nhất. Sau khi ăn, bạn A rất thích thú và bảo rằng: "Khi ăn xôi, con luôn có cảm giác mềm dẻo và no lâu hơn so với ăn cơm". Hãy tìm hiểu tại sao bạn A lại nói như vậy.

Trả lời: Để trả lời câu hỏi trên, bạn có thể viết như sau:Cách 1:Khi ăn xôi, bạn A cảm thấy mềm dẻo và no lâu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Hãy tiến hành làm một thí nghiệm tại nhà như sau: Lấy một ít nước cơm khi đang nấu cho vào cốc thủy tinh nhỏ, sau đó, cho vài giọt iodine vào trong nước cơm. Tiếp đến, để cốc nước cơm có chứa iodine một thời gian cho đến khi nguội. Em hãy quan sát và trả lời các câu hỏi sau:

a) Hiện tượng gì đã xảy ra khi nhỏ iodine vào cốc nước cơm? Giải thích.

b) Hiện tượng gì đã xảy ra khi cốc nước cơm có chứa iodine đã nguội? Giải thích.

Trả lời: Cách làm:1. Lấy một ít nước cơm đang nấu cho vào cốc thủy tinh nhỏ.2. Cho vài giọt iodine vào trong... Xem hướng dẫn giải chi tiết

3. Một bệnh nhân bị suy nhược cơ thể được đưa đến gặp bác sĩ. Sau khi xem xét tình hình, bác sĩ đã chỉ định tiêm cho anh ta một mũi chất X vào trong tĩnh mạch. Sau một thời gian ngắn, thể trạng của bệnh nhân này dần hồi phục trở lại.

a) Chất X mà bác sĩ đã tiêm cho bệnh nhân là gì? Tại sao khi tiêm chất X thì thể trạng bệnh nhân dần hồi phục trở lại?

b) Có thể thay thế chất X bằng các chất như maltose, saccharose được không? Giải thích.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định chất X được tiêm cho bệnh nhân là chất nào.2. Đưa ra lí do tại sao khi tiêm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

4. Tại sao chúng ta có thể dễ dàng giặt sạch vết máu vừa mới dính lên quần, áo nhưng lại không thể giặt sạch những vết máu đã cũ?

Trả lời: Cách làm:1. Chuẩn bị nước lạnh và xà phòng.2. Đặt vết máu vào nước lạnh và để ngâm trong vài phút.3.... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.44214 sec| 2233.734 kb