Giải bài tập Chuyên đề học tập sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo bài 7 Quy trình công nghệ sản xuất enzyme
Hướng dẫn giải bài 7: Quy trình công nghệ sản xuất enzyme - Chuyên đề học tập sinh học lớp 10
Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình công nghệ sản xuất enzyme, một loại protein có khả năng tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Quy trình sản xuất enzyme là quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng từ các chuyên gia.
Sách "Chân trời sáng tạo" là nguồn tài liệu đáng tin cậy, được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Việc học tập từ sách giáo khoa này sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả.
Chúng ta hy vọng rằng, thông qua hướng dẫn chi tiết và giải thích cụ thể, bài giảng này sẽ giúp các em học sinh tiếp cận và hiểu sâu hơn về quy trình sản xuất enzyme và tạo ra khả năng sáng tạo trong việc học tập.
Bài tập và hướng dẫn giải
KHỞI ĐỘNG
Câu hỏi: Protease là một loại enzyme được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp (thực phẩm, thuộc da, chất tẩy rửa, …). Enzyme này được thu nhận chủ yếu từ động vật. Tuy nhiên, để thu nhận một lượng lớn enzyme cần phải sử dụng rất nhiều cá thể động vật, điều này gây mất nhiều thời gian cũng như tốn nhiều kinh phí cho việc chăn nuôi. Có phương pháp nào có thể tạo được số lượng lớn enzyme protease trong thời gian ngắn nhưng vẫn giảm được chi phí sản xuất?
HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
I. SƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ENZYME
1. Khái niệm và vai trò của enzyme
Câu hỏi 1. Enzyme đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể sống?
2. Đặc điểm của enzyme
Câu hỏi 2. Trình bày các đặc điểm của enzyme. Cho ví dụ.
Câu hỏi luyện tập: Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu quá trình sản xuất các enzyme bị rối loạn?
II. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ENZYME TỰ NHIÊN
1. Quy trình chung
Câu hỏi 3. Quy trình sản xuất công nghệ enzyme bao gồm những giai đoạn nào?
Câu hỏi 4. Khi lựa chọn nguồn nguyên liệu để thu nhận enzyme, cần lưu ý điều gì? Tại sao?
Câu hỏi 5. Việc tách chiết enzyme từ cơ thể sinh vật gặp phải khó khăn gì? Để giải quyết khó khăn đó, người ta đã dùng phương án gì?
Câu hỏi 6. Tại sao khi tách enzyme từ tế bào thực vật, nấm men và vi sinh vật, người ta cần dùng các chất trợ nghiền còn đối với tế bào động vật thì không?
Câu hỏi 7. Tại sao lysozyme được dùng trong việc tách enzyme từ vi khuẩn?
Câu hỏi 8. Để loại bỏ các chất khác ra khỏi enzyme, người ta dùng các biện pháp gì?
Câu hỏi 9. Sau khi thu nhận được chế phẩm enzyme, cần làm gì để giữ được hoạt tính của enzyme trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng?
Câu hỏi luyện tập: Việc giữ được cấu trúc không gian của enzyme có ý nghĩa như thế nào trong sản xuất enzyme?
2. Sản xuất enzyme protease từ nấm mốc
Câu hỏi 10. Nghiên cứu hình 7.5, 7.6, 7.8, và 7.10 hãy cho biết:
a) Mỗi giai đoạn trong quy trình sản xuất các enzyme tương ứng với giai đoạn nào trong Hình 7.3.
b) Việc sản xuất enzyme từ thực vật có gì giống và khác so với sản xuất enzyme từ vi sinh vật.
3. Sản xuất enzyme bromelain từ dứa
Câu hỏi vận dụng: Dựa trên quy trình sản xuất enzyme bromelain ở dứa, em hãy tìm hiểu và đề xuất quy trình sản xuất enzyme papain từ nhựa đu đủ.
VẬN DỤNG
Bài tập 1. Hãy chọn một quy trình sản xuất enzyme đã học và đề xuất phương án cải tiến quy trình đó để mang lại hiệu quả cao hơn.
Bài tập 2. Hoàn thành bảng sau đây về nguồn thu nhận, tác dụng và ứng dụng của một số loại enzyme.
Nguồn nguyên liệu | Tên enzyme | Tác dụng và ứng dụng của enzyme |
Lúa mạch | Amylase | Phân giản tinh bột thành maltose. Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bia. |
|
|
|
|
|
|
Bài tập 3. Hãy tìm hiểu và trình bày một quy trình công nghệ sản xuất một loại enzyme được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (dệt, thuộc da, …).