Giải bài tập Chuyên đề học tập sinh học lớp 10 chân trời sáng tạo bài 8 Ứng dụng của enzyme

Hướng dẫn ứng dụng của enzyme - Chuyên đề học tập sinh học lớp 10

Trong bài tập số 8 của chuyên đề học tập sinh học lớp 10, chúng ta sẽ tìm hiểu về ứng dụng của enzyme. Enzyme là các protein có khả năng tăng tốc các phản ứng hóa học trong cơ thể, giúp cân bằng các quy trình tự nhiên diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Với hướng dẫn chi tiết và giải thích cụ thể, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách enzyme được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc làm thực phẩm đến sản xuất thuốc men. Hi vọng rằng bài học này sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức và ứng dụng của enzyme trong cuộc sống hàng ngày.

Bài tập và hướng dẫn giải

KHỞI ĐỘNG

Câu hỏi: So với việc sử dụng hóa chất hay tác nhân cơ học thì nếu hầm thịt trâu với đu đủ xanh ở nhiệt độ ấm sẽ làm thịt trâu mềm hơn. Em hãy cho biết đu đủ xanh có vai trò như thể nào trong việc làm mềm thịt trâu.

Trả lời: Trong quả đu đủ xanh (đặc biệt là ở nhựa quả) có chứa hàm lượng lớn enzyme papain - một enzyme... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. ỨNG DỤNG CỦA ENZYME TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Câu hỏi 1. Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như sản xuất bánh mì, enzyme amylase được dùng rất phổ biến do enzyme này làm thay đổi hoàn toàn chất lượng của bánh cả về hương vị, màu sắc và độ xốp. Hãy giải thích điều này.

Trả lời: Amylase là chất tăng cường hương vị, màu sắc và là nhân tố duy trì độ ẩm và độ mềm mịn để cải thiện... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1. Ứng dụng trong ngành công nghiệp bánh

Câu hỏi 2. Các loại enzyme nào làm tăng hương vị bánh nướng?

Trả lời: Các loại enzyme làm tăng hương vị bánh nướng là: ɑ-amylase, glucoamylase, protease, lipase. Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Ứng dụng trong ngành công nghiệp bia. nước trái cây

Câu hỏi 3. Nếu tác dụng của một số enzyme được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất bia, nước trái cây.

Trả lời: ɑ-amylase chuyển đổi đường trong tinh bột và lên men thành rượu cùng với cellulase và pectinase có... Xem hướng dẫn giải chi tiết

III. ỨNG DỤNG ENZYME TRONG Y DƯỢC

Câu hỏi luyện tập: Trình bày thêm một số ứng dụng của enzyme trong y học và dược phẩm.

Trả lời: Enzyme trong việc chữa bệnh: Amylase được sử dụng để điều chế thuốc tim mạch, điều trị bệnh thần... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi vận dụng: Hãy nêu một vài vai trò của enzyme trong việc điều trị y khoa hay trong các hoạt động thẩm mỹ.

Trả lời: Trong điều trị y khoa:Proteinase được sử dụng làm thuốc tăng tiêu hóa protein, chống đông máu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

III. ỨNG DỤNG ENZYME TRONG KĨ THUẬT DI TRUYỀN

Câu hỏi 4. Enzyme đã hỗ trợ sản xuất các chế phẩm nào liên quan đến kỹ thuật gene?

Trả lời: Enzyme hỗ trợ sản xuất được những chất mà cơ thể sống chỉ tổng hợp được một lượng cực nhỏ thông qua... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi vận dụng: Trong kĩ thuật lai soma giữa tế bào B với một tế bào ung thư thì enzyme được sử dụng như chất tham gia hay chất xúc tác?

Trả lời: Trong kĩ thuật lai soma giữa tế bào B với một tế bào ung thư thì enzyme được sử dụng như chất xúc... Xem hướng dẫn giải chi tiết

VẬN DỤNG

Bài tập 1. Hãy trình bày quá trình chuyển hóa tinh bột theo ba bước: hồ hóa, dịch hóa và đường hóa.

Trả lời: Chuyển hóa tinh bột theo ba bước đó là:Hồ hóa là quá trình gia nhiệt dịch gạo trong nước, làm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 2. Hãy điền các enzyme vào các cột dọc theo gợi ý sau:

A1: Nhân tố có tác dụng làm trong nước ép trái cây.

B2: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng oxi hóa khử.

C3: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng thủy phân.

D4: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng phân cắt.

E5: Enzyme tham gia chuyển hóa các phế liệu nông nghiệp.

F6: Nhân tố duy trì độ ẩm, màu sắc và độ mềm mịn của bánh mì.

G7: Nhân tố có tác dụng chữa bệnh viêm tim mạch huyết khối.

H8: Nhân tố cải thiện hương vị đặc trưng của phô mai.

Và cho biết vai trò của enzyme tìm được trong cột ngang màu đỏ.

Trả lời: A1: Pectinase; B2: Oxidoreductase; C3: Hydrolase; D4: ; E5: Hemicellulase; F6: amylase; G7:... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 3. Hãy phân tích vai trò của pectinase trong việc làm trong các loại nước giải khát công nghiệp.

Trả lời: Pectinase có vai trò xúc tác cho quá trình thủy phân các liên kết glycosidic trong các chuỗi polyme... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 4. Khi mức độ tiêu hóa protein trong đường ruột thấp có thể gây viêm và gây ra chứng co thắt, phát sinh nhiều chất nhầy quá mức và thậm chí gây chảy máu. Những người cao tuổi được bổ sung enzyme protease để tăng tốc độ tiêu hóa protein, giúp hấp thụ hoàn toàn vào máu và tạo ra các protein mới trong cơ thể sau một bữa ăn đạt hiệu quả. Hãy giải thích hiện tượng này dựa trên các kiến thức về protease.

Trả lời: Protease có vai trò xúc tác cho quá trình thủy phân peptide có trong protein và polypeptide. Ở... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 5. Trình bày vai trò của enzyme protease khi dùng làm thuốc chống tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein và là thành phần của các loại thuốc dùng trong da liễu và mỹ phẩm …

Trả lời: Enzyme protease khi dùng trong y dược có vai trò phân giải protein dạng phức tạp thành protein... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.04044 sec| 2196.016 kb