2. Đặc điểm của enzymeCâu hỏi 2.Trình bày các đặc điểm của enzyme. Cho ví dụ.
Câu hỏi:
2. Đặc điểm của enzyme
Câu hỏi 2. Trình bày các đặc điểm của enzyme. Cho ví dụ.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Dung
Cách làm:- Xác định các đặc điểm của enzyme: hoạt tính mạnh, tính đặc hiệu cao, tính phối hợp hoạt động, sự định khu trong tế bào, nguồn gốc tự nhiên và không độc, chịu tác động của nhiều yếu tố.- Liệt kê và giải thích mỗi đặc điểm trên.- Đưa ra ví dụ minh họa cho mỗi đặc điểm.Câu trả lời:Enzyme có hoạt tính mạnh khi chỉ cần một lượng rất nhỏ enzyme cũng có thể xúc tác các phản ứng hóa học diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ: enzyme pepsin trong dạ dày chỉ cần một ít để tiêu hóa protein.Enzyme có tính đặc hiệu cao vì mỗi enzyme chỉ phù hợp với một số cơ chất nhất định, nên chỉ xúc tác một số phản ứng hóa học trong cơ thể. Ví dụ: enzyme amylase chỉ phân hủy tinh bột thành đường trong môi trường acid.Enzyme có tính phối hợp hoạt động khi hoạt động kiểu dây chuyền. Ví dụ: các bước phản ứng của quá trình tổng hợp protein trong tế bào.Enzyme có sự định khu trong tế bào có thể ở dạng hòa tan hoặc định khu trong bào quan. Ví dụ: enzyme ribonucleaze định khu trong bào quan để phân hủy RNA.Hầu hết enzyme có nguồn gốc tự nhiên và không độc do chúng đều có trong cơ thể sống. Ví dụ: enzyme catalase trong tế bào động vật.Enzyme chịu tác động của nhiều yếu tố như nhiệt độ, pH. Ở môi trường không thích hợp, enzyme sẽ mất hoạt tính. Ví dụ: enzyme pepsin không hoạt động tốt ở pH trung tính.
Câu hỏi liên quan:
- KHỞI ĐỘNGCâu hỏi:Protease là một loại enzyme được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công...
- HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨCI. SƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ENZYME1. Khái niệm và vai...
- Câu hỏi luyện tập:Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu quá trình sản xuất các enzyme bị rối loạn?...
- II. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ENZYME TỰ NHIÊN1. Quy trình chungCâu hỏi 3.Quy trình sản...
- Câu hỏi 4.Khi lựa chọn nguồn nguyên liệu để thu nhận enzyme, cần lưu ý điều gì? Tại sao?
- Câu hỏi 5.Việc tách chiết enzyme từ cơ thể sinh vật gặp phải khó khăn gì? Để giải quyết khó...
- Câu hỏi 6.Tại sao khi tách enzyme từ tế bào thực vật, nấm men và vi sinh vật, người ta cần...
- Câu hỏi 7.Tại sao lysozyme được dùng trong việc tách enzyme từ vi khuẩn?
- Câu hỏi 8.Để loại bỏ các chất khác ra khỏi enzyme, người ta dùng các biện pháp gì?
- Câu hỏi 9.Sau khi thu nhận được chế phẩm enzyme, cần làm gì để giữ được hoạt tính của enzyme...
- Câu hỏi luyện tập:Việc giữ được cấu trúc không gian của enzyme có ý nghĩa như thế nào trong...
- 2. Sản xuất enzyme protease từ nấm mốcCâu hỏi 10.Nghiên cứu hình 7.5, 7.6, 7.8, và 7.10 hãy...
- 3. Sản xuất enzyme bromelain từ dứaCâu hỏi vận dụng:Dựa trên quy trình sản xuất enzyme...
- VẬN DỤNGBài tập 1.Hãy chọn một quy trình sản xuất enzyme đã học và đề xuất phương án cải tiến...
- Bài tập 2.Hoàn thành bảng sau đây về nguồn thu nhận, tác dụng và ứng dụng của một số loại...
- Bài tập 3.Hãy tìm hiểu và trình bày một quy trình công nghệ sản xuất một loại enzyme được ứng...
Bình luận (0)