Câu 2: Trang 53 sách toán VNEN lớp 9 tập 2Tìm các giá trị của m để mỗi phương trình sau có nghiệm,...

Câu hỏi:

Câu 2: Trang 53 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Tìm các giá trị của m để mỗi phương trình sau có nghiệm, rồi tính tổng và tích các nghiệm của phương trình đó theo m.

a) $x^2 - 4x + m = 0$

b) $x^2 - 2(m+3)x + m^2 + 3 = 0$

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Linh
Để tìm các giá trị của m sao cho mỗi phương trình có nghiệm, ta cần xét điều kiện để đảm bảo tồn tại nghiệm thông qua việc tính $\Delta'$. Sau đó, sử dụng công thức Viết để tính tổng và tích của các nghiệm của phương trình.

a) Đối với phương trình $x^2 - 4x + m = 0$, ta có $\Delta' = (-2)^2 - 1 \times m = 4 - m$. Để phương trình có nghiệm thì $\Delta' \geq 0 \Leftrightarrow 4 - m \geq 0 \Leftrightarrow m < 4$. Với m < 4, phương trình đã cho có hai nghiệm và ta có:
$\left\{
\begin{matrix}
x_1 + x_2 = -\frac{b}{a} = -\frac{-4}{1} = 4 \\
x_1 \times x_2 = \frac{c}{a} = \frac{m}{1} = m
\end{matrix}
\right.$

b) Đối với phương trình $x^2 - 2(m+3)x + m^2 + 3 = 0$, ta có $\Delta' = [-(m + 3)]^2 - 1 \times (m^2 + 3) = 6(m + 1)$. Để phương trình có nghiệm thì $\Delta' \geq 0 \Leftrightarrow 6(m + 1) \geq 0 \Leftrightarrow m > -1$. Với m > -1, phương trình đã cho có hai nghiệm và ta có:
$\left\{
\begin{matrix}
x_1 + x_2 = -\frac{b}{a} = -\frac{-2(m+3)}{1} = 2(m+3) \\
x_1 \times x_2 = \frac{c}{a} = \frac{m^2 + 3}{1} = m^2 + 3
\end{matrix}
\right.$

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc giải thích cách làm một cách rõ ràng hơn, vui lòng cho biết để chúng tôi cung cấp thêm trợ giúp.
Bình luận (1)

vũ võ châu ngọc

{
"Câu 1": "Để phương trình $x^2 - 4x + m = 0$ có nghiệm, ta cần điều kiện delta của phương trình lớn hơn hoặc bằng 0. Delta của phương trình này là $(-4)^2 - 4*1*m = 16 - 4m$. Vì vậy, để phương trình có nghiệm thì $16 - 4m \geq 0$",
"Câu 2": "Từ điều kiện trên, ta suy ra $m \leq 4$. Khi đó, phương trình sẽ có hai nghiệm phân biệt là $x_1 = 2 - \sqrt{4 - m}$ và $x_2 = 2 + \sqrt{4 - m}$",
"Câu 3": "Tổng các nghiệm của phương trình $x^2 - 4x + m = 0$ là $S = x_1 + x_2 = (2 - \sqrt{4 - m}) + (2 + \sqrt{4 - m}) = 4$. Tích của các nghiệm là $P = x_1 * x_2 = (2 - \sqrt{4 - m})(2 + \sqrt{4 - m}) = 4 - m$",
"Câu 4": "Với phương trình $x^2 - 2(m+3)x + m^2 + 3 = 0$, ta cũng cần điều kiện delta lớn hơn hoặc bằng 0. Delta của phương trình này là $(2(m+3))^2 - 4*1*(m^2+3) = 4m^2 + 24m + 36 - 4m^2 - 12 = 24m + 24$",
}

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.05393 sec| 2178.602 kb