14.10.Cho một lượng hồ tinh bột như nhau vào các ống nghiệm, đánh dấu A1, A2, B1, B2, C1, C2...
Câu hỏi:
14.10. Cho một lượng hồ tinh bột như nhau vào các ống nghiệm, đánh dấu A1, A2, B1, B2, C1, C2 sau đó cho thêm vào các ống một lượng nước bọt như nhau. Ở hai ống A: không cho thêm gì; ở hai ống B: đun nóng; ở hai ống C: cho thêm HCl. Tiếp theo, cho vào các ống số 1 dung dịch iodine, cho vào các ống số 2 thuốc thử strome (NaOH 10% + CuSO4 2%). Hãy dự đoán kết quả thí nghiệm và giải thích.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Ngọc
Cách làm:1. Đánh dấu và chuẩn bị các ống nghiệm theo yêu cầu đề bài.2. Cho cùng một lượng hồ tinh bột vào tất cả các ống nghiệm.3. Cho thêm nước bọt vào tất cả các ống nghiệm.4. Theo yêu cầu đề bài, thực hiện từng bước tiếp theo cho từng nhóm ống nghiệm (A, B, C) và từng cặp ống (1, 2).5. Quan sát và ghi nhận kết quả thí nghiệm.Câu trả lời:1. Ống A1: Không xuất hiện phức xanh tím do amylase trong nước bọt đã phân giải tinh bột.2. Ống A2: Xuất hiện phức màu đỏ nâu do amylase phân giải tinh bột thành maltose, loại đường này có tính khử nên phản ứng với thuốc thử strome làm xuất hiện Cu2O.3. Ống B1: Xuất hiện phức xanh tím do nhiệt độ làm biến tính enzyme amylase -> tinh bột phản ứng với dung dịch iodine.4. Ống B2: Không xuất hiện phức đỏ nâu do amylase bị biến tính nên tinh bột không bị phân giải thành maltose, tinh bột không phản ứng với strome.5. Ống C1: Xuất hiện phức xanh tím do môi trường acid làm bất hoạt amylase -> tinh bột phản ứng với iodine.6. Ống C2: Không xuất hiện phức đỏ nâu do enzyme amylase bị bất hoạt nên tinh bột không bị phân giải thành maltose, tinh bột không phản ứng với strome. Mỗi phản ứng và hiện tượng xảy ra đã được giải thích và giúp định lượng tinh bột trong mỗi ống nghiệm.
Câu hỏi liên quan:
- 14.1.Để tiến hành thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của độ pH đến hoạt tính của enzyme amylase,...
- 14.2.Khi tiến hành thí nghiệm kiểm tra hoạt tính của enzyme amylase, nếu không sử dụng mẫu...
- 14.4.Trong thí nghiệm kiểm tra hoạt tính của enzyme catalase, để kiểm chứng được có phản ứng...
- 14.3.Tại sao khi nhỏ H2O2 lên miếng khoai tây đã được đun sôi thì không thấy hiện tượng sủi...
- 14.5.Một nhà khoa học đã làm thí nghiệm sau đây để kiểm tra hoạt tính của enzyme amylase...
- 14.6.Chuẩn bị dung dịch saccharose: cân 1 g men bia nghiền với 10 mL nước cất, để 30 phút rồi...
- 14.7.Biết iodine tác dụng với tinh bột cho màu xanh lam; nước thịt (protein) vốn vẩn đục, khi...
- 14.8.Một bạn học sinh đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân maltose của enzyme...
- 14.9.Người ta tiến hành thí nghiệm như sau:Lấy ba ống nghiệm đánh số thứ tự từ 1 đến 3, cho...
Bình luận (0)