MỞ ĐẦUVị chua của giấm và các loại quả như khế, chanh, táo, me,.... đều được tạo bởi...
Câu hỏi:
MỞ ĐẦU
Vị chua của giấm và các loại quả như khế, chanh, táo, me,.... đều được tạo bởi carboxylic acid. Vậy carboxylic acid chứa nhóm chức nào và có các tính chất đặc trưng gì?
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Hạnh
Phương pháp giải:1. Xác định nhóm chức của carboxylic acid.2. Liệt kê các tính chất đặc trưng của carboxylic acid.Câu trả lời:1. Carboxylic acid chứa nhóm chức carboxyl (–COOH).2. Các tính chất đặc trưng của carboxylic acid bao gồm:- Có mùi khử mạnh và vị chua.- Dễ tan trong nước.- Tác dụng với các chất bazơ tạo muối và nước.- Tạo ra cacbonat và nước khi tác dụng với cacbonat hoặc hydrocarbonat.
Câu hỏi liên quan:
- I.KHÁI NIỆM, DANH PHÁP1. Khái niệmHoạt động nghiên cứu:Nhiều carboxylic acid tồn tại...
- 2. Danh phápCâu hỏi 1:Viết các công thức cấu tạo và gọi tên theo danh pháp thay thế của các...
- Câu hỏi 2:Viết công thức cấu tạo của các carboxylic acid có tên gọi dưới đây:a) pentanoic...
- II. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠOIII. TÍNH CHẤT VẬT LÍHoạt động nghiên cứu: Tại sao trong các hợp chất hữu cơ có...
- IV.TÍNH CHẤT HOÁ HỌC1. Tính acidHoạt động nghiên cứu: Trong dung dịch nước, carboxylic acid...
- Hoạt động thí nghiệm:Tính acid của acetic acidChuẩn bị: dung dịch acetic acid 10%, dung dịch...
- Câu hỏi 4:Viết phương trình hoá học phản ứng giữa acetic acid với các chất sau:a) Ca;b)...
- Câu hỏi 5:a) Khi có cặn màu trắng (thành phần chính là CaCO3) bám ở đáy ấm đun nước, vòi nước...
- 2. Phản ứng ester hóaHoạt động nghiên cứu:phản ứng ester hoá - điều chế ethyl acetateĐiều chế...
- Câu hỏi 6:Methyl butyrate là ester tạo mùi đặc trưng của quả táo, em hãy viết phương trình...
- Câu hỏi 7:Methyl salicylate là hợp chất thuộc loại ester được dùng làm cao dán giảm đau,...
- V. ĐIỀU CHẾVI. ỨNG DỤNGHoạt động nghiên cứu:Em hãy tìm hiểu và trình bày ứng dụng của một...
Bình luận (0)