10.12. Khi để thực phẩm lâu ngày, trên thực phẩm sẽ thấy xuất hiện những sợi rất mảnh màu trắng...

Câu hỏi:

10.12. Khi để thực phẩm lâu ngày, trên thực phẩm sẽ thấy xuất hiện những sợi rất mảnh màu trắng hoặc xám. Theo em, những sợi đó là gì? Để quan sát được rõ nét những sợi rất mảnh đó, em sẽ tiến hành các bước như thế nào?

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Dung
Câu trả lời chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi trên là:

Những sợi mảnh màu trắng hoặc xám xuất hiện trên thực phẩm khi để lâu ngày chính là các sợi nấm mốc. Để quan sát rõ nét những sợi này, có thể tiến hành các bước sau:

1. Dùng que cấy vô trùng lấy một ít nấm sợi trên mẫu bánh mì (hoặc vỏ cam...) đã bị mốc cho vào ống nghiệm đã có sẵn 5 mL nước.
2. Nhỏ giọt dung dịch này lên một lam kính sạch.
3. Sấy khô tự nhiên hoặc hơ nhẹ vài lượt phía trên cao ngọn lửa đèn cồn rồi đưa lên kính hiển vi để quan sát.

Nấm mốc sẽ hiện rõ dưới kính hiển vi, giúp nhận biết đúng loại sợi mốc đó.
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.41144 sec| 2209.227 kb