Bài 41: Chất béo
Bài 41: Chất béo
Sách hướng dẫn học Khoa học Tự nhiên 9 tập 2 trang 49 giải bài 41 với nhiều hoạt động khác nhau. Bài học này giúp học sinh nắm vững kiến thức về chất béo và các tính chất của nó.
Hoạt động khởi động: Học sinh quan sát hình ảnh trong sách giáo khoa và nhận biết các thành phần chính của các loại thực phẩm chứa chất béo. Học sinh cũng trả lời câu hỏi về việc gia đình họ sử dụng loại thực phẩm nào để xào, nấu, rán thức ăn.
Hoạt động hình thành kiến thức: Bài học tiếp tục với việc tìm hiểu về trạng thái tự nhiên của chất béo, tính chất vật lí của chất béo và cấu tạo của chất béo. Học sinh thực hiện các thí nghiệm để nắm vững kiến thức.
Tính chất hóa học: Bài học cũng nói về các phản ứng hóa học của chất béo như phản ứng thủy phân và phản ứng xà phòng hóa. Học sinh cần biết viết phương trình hóa học của các phản ứng này.
Ứng dụng của chất béo: Cuối cùng, bài học cũng đề cập đến ứng dụng của chất béo trong cuộc sống hàng ngày. Học sinh sẽ hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng của chất béo trong thực phẩm và sản phẩm khác.
Bài tập và hướng dẫn giải
C. Hoạt động luyện tập
Câu 1: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Một loại chất béo có tên là tristearin có công thức $(C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5$. Viết PTHH của phản ứng thủy phân (có xúc tác axit) và phản ứng thủy phân trong dung dịch NaOH để minh họa tính chất của axit béo này.
Câu 2: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Khi thủy phân hoàn toàn một loại chất béo A trong môi trường axit thu được glixerol và axit panmitic $C_{15}H_{31}COOH$. Viết công thức cấu tạo của chất béo A?
Câu 3: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Trình bày các phương pháp hóa học phân biệt:
a) Các chất lỏng riêng rẽ: Dầu dừa và dầu hỏa
b) Các chất rắn mềm: mỡ bò và nến/ sáp
Câu 4: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Đun sôi 8,9 gam tristearin trong dung dịch NaOH thu được m gam glixerol.
a) Viết PTHH
b) Xác định giá trị của m và tính khối lượng muối tạo thành.
D. Hoạt động vận dụng
Câu 1: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Hãy giải thích: Trong quá trình nấu ăn, nếu xào rau bằng dầu, mỡ thì lượng chất dinh dưỡng của rau, thịt ít bị hao hụt hơn khi luộc.
Câu 2: Trang 52 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Chất béo lỏng là các chất béo trong phân tử có gốc axit không no dạng $C_nH_{2n - a}COOH$ (với a = 1; 3; 5; ...). Việc vận chuyển chất béo lỏng thường khó khăn hơn vận chuyển chất béo rắn. Làm thế nào để chuyển chất béo lỏng thành chất béo rắn?