Bài 42: Cacbonhidrat
Bài tập và hướng dẫn giải
C. Hoạt động luyện tập
Câu 1: Trang 56 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Hãy nêu ít nhất 4 điểm chung của các chất sau: tinh bột, xenlulozo, chất béo và saccarozo.
Câu 2: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Chọn phát biểu đúng khi nói về độ tan trong nước của cacbonhidrat.
A. Tinh bột, xenlulozo, saccarozo và glucozo đều tan tốt trong nước.
B. Saccarozo và glucozo đều tan tốt trong nước còn tinh bột và xelulozo không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
C. Saccaoro và glucozo đều tan tốt trong nước, tinh bột tan một phần trong nước khi đun nóng còn xenlulozo không tan trong nước.
D. Chỉ có glucozo tan tốt trong nước, còn saccarozo, tinh bột và xenlulozo không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
Câu 3: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Từ tinh bột, các chất vô cơ và điều kiện khác, hãy viết phương trình hóa học để tạo ra etyl axetat.
Câu 4: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Phân biệt các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học.
a) Tinh bội, glucozo và saccarozo
b) Glucozo, saccarozo và axit axetic.
c) Glucozo, axit axetic, rượu etylic
Câu 5: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng $CO_2$ sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch $Ca(OH)_2$, thu được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu thêm được 100 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 750
B. 650
C. 810
D. 550
Câu 6: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Trong một nhà máy sản xuất rượu, người ta dùng một loại nguyên liệu chứa 50% xenlulozo để sản xuất rượu etylic. Biết hiệu suất là 70%. Để sản xuất 1 tấn rượu etylic thì khối lượng mùn cưa cần dùng là
A. 6000 kg
B. 5031 kg
C. 500 kg
D. 5051 kg
D. Hoạt động vận dụng
Câu 1: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Hãy kể tên một số loại quả chính có chứa glucozo
Câu 2: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Trong các loại lương thực, thực phẩm sau: dầu ăn, trứng, khoai lang, kẹo. Theo em, loại nào có chứa nhiều nhất chất bột, chất đường, chất béo, chất đạm/ protein?
Câu 3: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Tinh bột được tạo ra trong cây xanh theo phương trình hóa học sau:
$6nCO_2+5nH_2O \overset{Clorophin/ a/s}{\rightarrow }(C_6H_{10}O_5)_n+6nO_2$
Để tạo thành 8,1 tấn tinh bột, cây xanh đã hấp thụ bao nhiêu tấn khí $CO_2$ và giải phóng bao nhiêu tấn khí $O_2$. Thể tích các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Câu 4: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Khi pha nước giải khát có nước đá, người ta có thể làm như sau:
Cách 1: Cho nước đá vào trước, cho đường vào, khuấy đều.
Cách 2: Cho đường vào nước, khuấy tan, cho nước đá vào.
Em chọn cách làm đúng và giải thích?
Câu 5: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Giải thích tại sao khi đoạn mía để lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic.
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
Em hãy tìm hiểu về tác dụng của cây xanh với môi trường.