Bài 42: Cacbonhidrat

Bài 42 của sách hướng dẫn học Khoa học Tự nhiên 9 tập 2 trang 53 đề cập đến chủ đề về các loại cacbonhidrat. Cacbonhidrat là các hợp chất hữu cơ thiên nhiên có công thức chung $C_n(H_2O)_m$. Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại cacbonhidrat quan trọng như glucozo, saccarozo, tinh bột và xenlulozo.

Các em học sinh sẽ được hướng dẫn nhận biết và trả lời các câu hỏi liên quan đến tính chất và ứng dụng của các loại cacbonhidrat trên tự nhiên. Các loại này thường được tìm thấy trong lương thực và thực phẩm như mía, rau củ, thịt, gạo, ... Chúng có các tính chất và ứng dụng khác nhau như khả năng kết tinh, màu sắc, vị ngọt, tính tan trong nước, và còn nhiều tính chất hóa học khác.

Thông qua việc thực hiện các thí nghiệm như phản ứng tráng gương, tác dụng của tinh bột với iot, thủy phân saccarozo, thủy phân tinh bột và xenlulozo, học sinh sẽ được trải nghiệm và hiểu rõ hơn về tính chất của các loại cacbonhidrat này. Các phản ứng hóa học quan trọng của glucozo, saccarozo, tinh bột và xenlulozo sẽ được cung cấp chi tiết và dễ hiểu.

Cuối cùng, học sinh sẽ được hướng dẫn nhận biết ứng dụng của từng loại cacbonhidrat trong đời sống hàng ngày thông qua các hình ảnh minh họa. Việc này giúp học sinh áp dụng kiến thức đã học vào thực tế một cách hiệu quả. Đồng thời, bài học cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng và ứng dụng của cacbonhidrat trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Như vậy, bài học về cacbonhidrat trong sách Bài 42 là một phần quan trọng giúp học sinh hiểu rõ hơn về các loại hợp chất này và áp dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả.

Bài tập và hướng dẫn giải

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: Trang 56 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Hãy nêu ít nhất 4 điểm chung của các chất sau: tinh bột, xenlulozo, chất béo và saccarozo.

Trả lời: Bốn điểm chung giữa các chất là:Rất cấn thiết cho cơ thể người và động vậtĐều chứa các nguyên tố :... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Chọn phát biểu đúng khi nói về độ tan trong nước của cacbonhidrat.

A. Tinh bột, xenlulozo, saccarozo và glucozo đều tan tốt trong nước.

B. Saccarozo và glucozo đều tan tốt trong nước còn tinh bột và xelulozo không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.

C. Saccaoro và glucozo đều tan tốt trong nước, tinh bột tan một phần trong nước khi đun nóng còn xenlulozo không tan trong nước.

D. Chỉ có glucozo tan tốt trong nước, còn saccarozo, tinh bột và xenlulozo không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.

Trả lời: Đáp án: C Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Từ tinh bột, các chất vô cơ và điều kiện khác, hãy viết phương trình hóa học để tạo ra etyl axetat. 

Trả lời: $(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O \rightarrow nC_6H_{12}O_6$$C_6H_{12}O_6 \overset{t^0}{\rightarrow... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 4: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Phân biệt các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học.

a) Tinh bội, glucozo và saccarozo

b) Glucozo, saccarozo và axit axetic.

c) Glucozo, axit axetic, rượu etylic

Trả lời: a) Thuốc thửTinh bộtGlucozosaccarozoiotDung dịch chuyển sang màu xanhKhông có hiện tượngKhông... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 5: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng $CO_2$ sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch $Ca(OH)_2$, thu được 550 gam kết tủa  và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu thêm được 100 gam kết tủa. Giá trị của m là

A. 750

B. 650

C. 810

D. 550

Trả lời: $(C_6H_{12}O_5)n + H_2O \overset{t^0}{\rightarrow } n C_6H_{12}O_6 \overset{t^0}{\rightarrow } 2n... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 6: Trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Trong một nhà máy sản xuất rượu, người ta dùng một loại nguyên liệu chứa 50% xenlulozo để sản xuất rượu etylic. Biết hiệu suất là 70%. Để sản xuất 1 tấn rượu etylic thì khối lượng mùn cưa cần dùng là

A. 6000 kg

B. 5031 kg

C. 500 kg

D. 5051 kg

Trả lời: PTHH: $(C_6H_{12}O_5)n + H_2O \overset{t^0}{\rightarrow } n C_6H_{12}O_6 \overset{t^... Xem hướng dẫn giải chi tiết

D. Hoạt động vận dụng

Câu 1: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Hãy kể tên một số loại quả chính có chứa glucozo

Trả lời: Một số loại quả chín có chứa glucozo là: Nho, chuối, cam, mít, ổi, ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Trong các loại lương thực, thực phẩm sau: dầu ăn, trứng, khoai lang, kẹo. Theo em, loại nào có chứa nhiều nhất chất bột, chất đường, chất béo, chất đạm/ protein?

Trả lời: Thực phẩm chứa nhiều chất bột nhất là: Gạo/ Khoai langThực phẩm chứa nhiều chất đường nhất là:... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Tinh bột được tạo ra trong cây xanh theo phương trình hóa học sau:

$6nCO_2+5nH_2O \overset{Clorophin/ a/s}{\rightarrow }(C_6H_{10}O_5)_n+6nO_2$

Để tạo thành 8,1 tấn tinh bột, cây xanh đã hấp thụ bao nhiêu tấn khí $CO_2$ và giải phóng bao nhiêu tấn khí $O_2$. Thể tích các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.

Trả lời: $6nCO_2+5nH_2O \overset{Clorophin/ a/s}{\rightarrow }(C_6H_{10}O_5)_n+6nO_2$Theo PTHH: $m_{CO_2} =... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 4: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Khi pha nước giải khát có nước đá, người ta có thể làm như sau:

Cách 1: Cho nước đá vào trước, cho đường vào, khuấy đều.

Cách 2: Cho đường vào nước, khuấy tan, cho nước đá vào.

Em chọn cách làm đúng và giải thích?

Trả lời: Cách làm đúng: Cách 2Giải thích: Vì đường dễ tan trong nước hơn là tan trong nước đá, do đó, để có... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 5: Trang 58 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Giải thích tại sao khi đoạn mía để lâu ngày trong không khí, ở đầu đoạn mía thường có mùi rượu etylic.

Trả lời: Trong mía có chứa nhiều đường glucozo, ở đầu đoạn mía để lâu trong không khí glucozo bị oxi hóa tạo... Xem hướng dẫn giải chi tiết

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Em hãy tìm hiểu về tác dụng của cây xanh với môi trường.

Trả lời: Tác dụng của cây xanh với môi trường:Hấp thụ khí CO2 thải khí O2, giảm lượng $CO_2$ trong không khí... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.05237 sec| 2147.016 kb