Bài 43: Protein

Bài 43: Protein - Hướng dẫn học Khoa học Tự nhiên 9

Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về protein, một loại chất đạm quan trọng và thiết yếu cho cơ thể. Protein không chỉ cần thiết cho sức khỏe tổng thể mà còn cho não bộ, giúp giảm triệu chứng mệt mỏi sau chỉ 15 phút. Chúng ta sẽ làm các hoạt động như so sánh các thực phẩm chứa nhiều protein, tìm hiểu cấu trúc phân tử và tính chất hóa học của protein so với tinh bột, saccarozo, glucozo.

A. Hoạt động khởi động

Protein, hay còn gọi là chất đạm, là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống. Chúng ta sẽ so sánh chung về thành phần phân tử và tính chất hóa học của protein với các chất khác như tinh bột, saccarozo, glucozo.

B. Hoạt động hình thành kiến thức

I. Thành phần và cấu tạo phân tử

Protein chủ yếu chứa các nguyên tố C, H, O, N và một số lượng nhỏ các nguyên tố khác như S, P. Cấu trúc phân tử protein rất lớn và được tạo ra từ các amino axit.

II. Tính chất của protein

Chúng ta sẽ tiến hành các thí nghiệm như sự phân hủy bởi nhiệt và sự đông tụ để tìm hiểu về tính chất của protein. Protein bị phân hủy bởi nhiệt và đông tụ khi đun nóng hoặc có chất xúc tác.

III. Trạng thái tự nhiên và ứng dụng

Trong tự nhiên, chúng ta có thể tìm thấy protein trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt... Chúng ta sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể.

Thông qua bài học này, chúng ta hiểu rõ hơn về protein, một loại chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe. Việc nắm vững kiến thức về protein sẽ giúp chúng ta xây dựng một chế độ ăn uống cân đối và tốt cho cơ thể.

Bài tập và hướng dẫn giải

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: Trang 61 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Có các chất sau: protein, tinh bột, xenlulozo, chất béo, saccarozo. Theo em những chất trên có đặc điểm chung gì (nêu ít nhất 3 điểm chung).

 

Trả lời: Đều có trong tự nhiênRất cấn thiết cho cơ thể người và động vậtĐều chứa các nguyên tố : C, H, OĐều... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Trang 61 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Viết Đúng/ Sai ứng với mỗi nhận định sau:

Thành phần và tính chất của proteinĐúng/ Sai
Các protein đều chứa các nguyên tố: Cacbon, hidro, oxi, nito 
Đốt cháy một ít tóc, lông gà, lông vịt thấy có mùi khét tỏa ra 
Một số protein bị phân hủy khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất 
Ở nhiệt độ thường, dưới tác dụng của men, protein bị thủy phân thành các amino axit 
Trả lời: Thành phần và tính chất của proteinĐúng/ SaiCác protein đều chứa các nguyên tố: Cacbon, hidro, oxi,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Đốt cháy hợp chất hữu cơ X bằng oxi, sản phẩm thu được gồm các chất khí: $CO_2,\; N_2,\; H_2O,\;$. Chất hữu cơ X là

A. Tinh bột

B. Xenlulozo

C. Chất béo

D. Protein

Trả lời: Đáp án: D do chỉ có protein mới có nguyên tố N trong phân tử. Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 4: Trang 62 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

A. Protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp, do nhiều loại amino axit tạo nên.

B. Protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo phức tạp, do nhiều phân tử amino axit tạo nên.

C. Protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo đơn giản.

D. Protein có khối lượng phân tử rất lớn, do nhiều phân tử amino axit giống nhau tạo nên.

Trả lời: Đáp án: A Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 5: Trang 62 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Thủy phân protein A, thu được hợp chất X có khối lượng mol phân tử là 75 gam. Đốt cháy hoàn toàn 1,5 gam X thu được 896 ml khí $CO_2$, 224 ml khí $N_2$ (thể tích các khí ở điều kiện tiêu chuẩn) và 0,9 gam nước.

a) Xác định công thức phân tử của X.

b) Viết công thức cấu tạo của X.

Trả lời: a) Gọi công thức phân tử của protein X là: $C_xH_yO_zN_t$.Số mol của A là: $n_{X} = \frac{1,5}{75}... Xem hướng dẫn giải chi tiết

D. Hoạt động vận dụng

Câu 1: Trang 62 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Hãy nêu ít nhất 5 loại thực phẩm trong tự nhiên có chứa chất đạm

Trả lời: Các thực phẩm chứa chất đạm là: Thịt, trứng, cá, sữa, đỗ, tôm, ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Trang 62 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Theo em, sẽ xảy ra hiện tượng gì khi cho một ít giấm hoặc chanh vào cốc đựng sữa bò hoặc sữa đậu nành. Tại sao xảy ra hiện tượng đó.

Trả lời: Hiện tượng: Xuất hiện vẩn đục, do thành phần chính của sữa bò hoặc sữa đậu nành là protein nên bị... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một mảnh được dệt bằng sợ tơ tằm và một được dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Em hãy tìm cách làm đơn giản để phân biệt chúng.

Trả lời: Cắt từ mỗi mảnh lụa một góc nhỏ rồi đốt chúng, mảnh nào có mùi khét thì mảnh đó được làm từ sợ tơ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 4: Trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Giải thích các hiện tượng sau:

  • Khi nấu canh cua thấy nổi lên váng cua.
  • Khi giặt quần áo dệt từ tơ tằm hoặc len lông cừu không nên giặt bằng xà phòng có tính kiềm cao mà nên giặt bằng xà phòng trung tính (dầu gội đầu, sữa tắm)
Trả lời: Khi nấu canh cua thấy nổi lên váng cua: Do phản ứng đông tụ của proteinKhi giặt quần áo dệt từ tơ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 5: Trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Trong các loại lương thực thực phẩm sau: dầu lạc, trứng, khoai lang, kẹo. Theo em loại nào có nhiều chất bột, có nhiều chất đường, có nhiều chất béo, có nhiều chất đam/ protein?

Trả lời: Thực phẩm chứa nhiều chất bột nhất là: Gạo/ LạcThực phẩm chứa nhiều chất đường nhất là : Đường/ Kẹo... Xem hướng dẫn giải chi tiết

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Hãy tìm hiểu các loại thực phẩm có chứa protein và ứng dụng của protein trong đời sống qua sách báo và internet.

Trả lời: Protein rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó thực sự liên quan đến tất cả các tế bào của cơ... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.03462 sec| 2142.914 kb