Bài 9.25 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTTrong tam giác ABC, hai đường phân giác của các góc B và C...
Câu hỏi:
Bài 9.25 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Trong tam giác ABC, hai đường phân giác của các góc B và C cắt nhau tại D. Kẻ DP vuông góc với BC, DQ vuông góc với CA, DR vuông góc với AB
a) Hãy giải thích tại sao DP= DR
b) Hãy giải thích tại sao DP= DQ
c) Từ câu a và b suy ra DR= DQ. Tại sao D nằm trên tia phân giác của góc A
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Ánh
Để giải bài toán trên, ta cần sử dụng các kiến thức về tam giác và góc phân giác. a) Ta chứng minh được rằng tam giác BPD và tam giác BRD đều là tam giác vuông (vì DP vuông góc BC và DR vuông góc AB). Do đó, ta có DP = DR.b) Tương tự, ta chứng minh được rằng tam giác CPD và tam giác CQD đều là tam giác vuông (vì DQ vuông góc CA và DP vuông góc BC). Do đó, ta có DP = DQ.c) Từ a) và b), ta có DP = DR = DQ. Khi đó, ta xét tam giác ARD và tam giác AQD, có thể chứng minh được rằng chúng đều là tam giác vuông và DR = DQ. Do đó, D nằm trên tia phân giác của góc A.Vậy, câu trả lời đầy đủ và chi tiết hơn đó là: a) Để chứng minh DP = DR, ta xét tam giác BPD và tam giác BRD là tam giác vuông.b) Để chứng minh DP = DQ, ta xét tam giác CPD và tam giác CQD là tam giác vuông.c) Kết hợp a) và b), chúng ta có DR = DQ và D nằm trên tia phân giác của góc A.
Câu hỏi liên quan:
- Bài 9.20 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTCho tam giác ABC với hai đường trung tuyến BN,CP và trọng...
- Bài 9.21 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTChứng minh rằnga) Trong một tam giác cân, hai đường trung...
- Bài 9.22 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTCho tam giác ABC có các đường trung tuyến BM và CN cắt nhau...
- Bài 9.23 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTKí hiệu I là điểm đồng quy của ba đường phân giác...
- Bài 9.24 trang 76 toán lớp 7 tập 2 KNTTGọi BE và CF là hai đường phân giác của tam giác ABC cân tại...
c) Từ a) và b), suy ra DR=DQ. Theo định nghĩa, tia phân giác của một góc chia góc đó thành hai phần bằng nhau. Vì vậy, nếu DP=DQ thì D nằm trên tia phân giác của góc A.
b) DP=DQ vì tam giác PDR và tam giác QDR đều vuông tại D nên theo định lí Pythagore ta có DP²=DR²+PR² và DQ²=DR²+QR². Bởi vì QR=PR nên suy ra DP=DQ.