Giải bài tập 20 Tỉ lệ thức
Giải bài tập 20 Tỉ lệ thức - Sách kết nối tri thức với cuộc sống toán lớp 7 tập 2
Trên sách "Giải bài tập 20: Tỉ lệ thức" là một nguồn tài liệu hữu ích giúp học sinh lớp 7 kết nối kiến thức toán học với cuộc sống. Cuốn sách cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trong chương trình học. Mục tiêu của sách là giúp các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức toán học thông qua các bài tập thực tế và ứng dụng.
Trước hết, trong hoạt động đầu tiên, sách đưa ra một bài toán về tỉ lệ thức liên quan đến việc tính toán tỉ lệ giữa chiều rộng và chiều dài của lá quốc kì. Sau đó, sách hướng dẫn học sinh so sánh và nhận ra rằng hai tỉ số này bằng nhau.
Tiếp theo, sách giới thiệu về tính chất của tỉ lệ thức thông qua việc tính các tích chéo trong các tỉ lệ. Học sinh được yêu cầu tính toán và so sánh để hiểu rõ hơn về tính chất này.
Trên sách cũng cung cấp các ví dụ và bài tập luyện tập để học sinh áp dụng kiến thức đã học và rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Các bài tập vận dụng giúp học sinh ứng dụng tỉ lệ thức vào các tình huống thực tế, như việc tính toán số lượng gạo cần dùng để gói bánh chưng.
Cuốn sách "Giải bài tập 20: Tỉ lệ thức" không chỉ là một tài liệu học tập mà còn là cầu nối giữa kiến thức toán học và cuộc sống hàng ngày của học sinh. Việc kết hợp lý thuyết với thực hành giúp học sinh hiểu sâu hơn về tỉ lệ thức và áp dụng chúng vào các tình huống thực tế.
Bài tập và hướng dẫn giải
Bài 6.1 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Thay tỉ số sau đây bằng tỉ số giữa các số nguyên:
a) $\frac{10}{16}:\frac{4}{21}$
b) 1,3 : 2,75
c) $\frac{-2}{5} : 0,25$
Bài 6.2 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Tìm các tỉ số bằng nhau trong các tỉ số sau rồi lập tỉ lệ thức:
12 : 30; $\frac{3}{7}:\frac{18}{24}$; 2,5 : 6,25
Bài 6.3 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Tìm $x$ trong các tỉ lệ thức sau:
a) $\frac{x}{6}:\frac{-3}{4}$
b) $\frac{5}{x}:\frac{15}{-20}$
Bài 6.4 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Lập tất cả các tỉ lệ thức có thể được từ đẳng thức 14 . (- 15) = (-10) . 21.
Bài 6.5 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Để pha nước muối sinh lí, người ta cần pha theo đúng tỉ lệ. Biết rằng cứ 3 lít nước tinh khiết thì pha với 27 g muối. Hỏi nếu có 45 g muối thì cần pha với bao nhiêu lít nước tinh khiết để được nước muối sinh lí?
Bài 6.6 trang 8 toán lớp 7 tập 2 KNTT
Để cày hết một cánh đồng trong 14 ngày phải sử dụng 18 máy cày. Hỏi muốn cày hết cánh đồng đó trong 12 ngày thì phải sử dụng bao nhiêu máy cày (biết năng suất của các máy cày là như nhau)?