Giải bài tập 55: Thực hành: Tính chất của gluxit

Thực hành: Tính chất của Gluxit

Để hiểu rõ hơn về gluxit và rèn luyện kĩ năng thí nghiệm, chúng ta sẽ thực hiện một số phản ứng cơ bản của gluxit. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài thực hành này:

Lý thuyết về tính chất của gluxit

1. Tính chất của glucozơ

  • Phản ứng tráng bạc: C6H12O6 + Ag2O → 2Ag + C6H12O7 (axit gluconic)
  • Phản ứng lên men rượu: C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2

2. Tính chất của saccarozơ

  • Phản ứng thủy phân trong môi trường axit: C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6 (glucozơ + fructozơ)

3. Tính chất của tinh bột và xenlulozơ

  • Phản ứng thủy phân: (-C6H12O5-)n + nH2O → C6H12O6
  • Phản ứng với iot: Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.

Thực hành các phản ứng

Trước tiên, chúng ta sẽ thực hiện các thí nghiệm sau để giải các tính chất của gluxit:

1. Tác dụng của glucozơ với bạc nitrat trong dung dịch amoniac

Chúng ta sẽ sử dụng các hóa chất và dụng cụ sau:

  • Dụng cụ: Ống nghiệm, giá thí nghiệm, kẹp gỗ, đèn cồn
  • Hóa chất: dung dịch bạc nitrat, dung dịch amoniac, dung dịch glucozơ.

Cách thực hiện:

Cho vài giọt dung dịch bạc nitrat vào dung dịch amoniac đựng trong ống nghiệm, sau đó thêm dung dịch glucozơ và đun nóng nhẹ.

Hiện tượng: Có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm. Đây là phản ứng oxi hóa glucozơ thành axit gluconic.

2. Phân biệt glucozơ, saccarozơ, tinh bột

Chúng ta sẽ sử dụng các hóa chất và dụng cụ sau:

  • Dụng cụ: Ống nghiệm, giá thí nghiệm, kẹp gỗ, đèn cồn
  • Hóa chất: dung dịch bạc nitrat, dung dịch amoniac, dung dịch glucozơ, saccarozơ, hồ tinh bột loãng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sử dụng dung dịch iot để phân biệt tinh bột, glucozơ và saccarozơ.

Bước 2: Sử dụng dung dịch bạc nitrat và amoniac để phân biệt glucozơ và saccarozơ.

Thông qua những thí nghiệm trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tính chất của gluxit và cách phân biệt các loại đường khác nhau trong hóa học.

Bài tập và hướng dẫn giải

0.03169 sec| 2096.289 kb