Bài tập 6.33. Giải các phương trình sau:a. $\sqrt{2x^{2}-14}=x-1$b....

Câu hỏi:

Bài tập 6.33. Giải các phương trình sau:

a. $\sqrt{2x^{2}-14}=x-1$

b. $\sqrt{-x^{2}-5x+2}=\sqrt{x^{2}-2x-3}$

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Huy
a.
Cách 1:
Bình phương hai vế của phương trình ban đầu, ta được:
$2x^{2}-14 = x^{2}-2x+1$
$\Leftrightarrow x^{2}+2x-15=0$
$\Leftrightarrow x = 3$ hoặc $x = -5$.
Thử lại giá trị, ta có $x = 3$ thỏa mãn phương trình, còn $x = -5$ không thỏa mãn.

Vậy nghiệm của phương trình là $x = 3$.

Cách 2:
Để giải phương trình $2x^{2}-14=x-1$, ta bình phương hai vế ta được:
$2x^{2}-14=(x-1)^{2}$
$2x^{2}-14=x^{2}-2x+1$
$x^{2}+2x-15=0$
$(x+5)(x-3)=0$
Vậy $x = 3$ hoặc $x = -5$. Thử và ta thấy $x = 3$.

b.
Cách 1:
Bình phương hai vế của phương trình ban đầu, ta được:
$-x^{2}-5x+2=x^{2}-2x-3$
$\Leftrightarrow 2x^{2}+3x-5=0$
$\Leftrightarrow x = 1$ hoặc $x = \frac{-5}{2}$
Thử lại giá trị, ta thấy $x = 1$ không thỏa mãn phương trình, còn $x = \frac{-5}{2}$ thỏa mãn.

Vậy nghiệm của phương trình là $x = \frac{-5}{2}$.

Cách 2:
Để giải phương trình $\sqrt{-x^{2}-5x+2}=\sqrt{x^{2}-2x-3}$, ta bình phương hai vế ta được:
$-x^{2}-5x+2=x^{2}-2x-3$
$2x^{2}+3x-5=0$
$(2x+5)(x-1)=0$
Vậy $x = 1$ hoặc $x = \frac{-5}{2}$. Thử và ta thấy $x = \frac{-5}{2}$.

Đáp án:
a. $x = 3$
b. $x = \frac{-5}{2}$
Bình luận (1)

Duc Lê Minh

{
"content1": "Để giải phương trình a. $\sqrt{2x^{2}-14}=x-1$, ta đặt $y=\sqrt{2x^{2}-14}$.",
"content2": "Khi đó, ta có phương trình sau: $y=x-1$.",
"content3": "Giải phương trình $y=x-1$ ta được $x=y+1$.",
"content4": "Thay $y$ vào phương trình ban đầu ta được: $\sqrt{2(y+1)^{2}-14}=y$.",
"content5": "Giải phương trình trên để tìm nghiệm của phương trình ban đầu."
}

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.10166 sec| 2157.242 kb