7.38.Biết rằng đa thức $f(x)=x^{4}+px^{3}-2x^{2}+1$ có hai nghiệm (khác 0) là hai số đối...
Câu hỏi:
7.38. Biết rằng đa thức $f(x)=x^{4}+px^{3}-2x^{2}+1$ có hai nghiệm (khác 0) là hai số đối nhau. Chứng minh rằng p = 0.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Giang
Để chứng minh rằng $p=0$ khi đa thức $f(x)=x^4+px^3-2x^2+1$ có hai nghiệm đối nhau là a và -a, ta thực hiện các bước sau:1. Gọi hai nghiệm đối nhau của đa thức $f(x)$ là a và -a, với a khác 0.2. Từ đó, ta có $f(a)=0=f(-a)$.3. Thay a vào đa thức $f(x)$ ta được: $f(a)=a^4+pa^3-2a^2+1=0$ $f(-a)=(-a)^4+p(-a)^3-2(-a)^2+1=0$4. So sánh hai đa thức trên ta có: $a^4+pa^3-2a^2+1=a^4-pa^3-2a^2+1$5. Từ đó suy ra $pa^3=-pa^3$ hay $2pa^3=0$.6. Vì a khác 0, nên ta có $p=0$.Vậy ta đã chứng minh được rằng nếu đa thức $f(x)$ có hai nghiệm đối nhau là a và -a thì p = 0.
Câu hỏi liên quan:
- A. CÂU HỎI (TRẮC NGHIỆM)1.Biểu thức nào sau đâykhông là đa thức một biến?A....
- 2. Cho đa thức $G(x)=4x^{3}+2x^{2}-5x$. Hệ số cao nhất và hệ số tự do của G(x) lần lượt là:A. 4 và ...
- 3.Cho đa thức f(x) và g(x) khác đa thứckhông sao cho tổng f(x) + g(x) khác đa...
- 4. Cho đa thức $P(x)=x^{2}+5x-6$. Khi đó:A. P(x) chỉ có một nghiệm là x = 1.B. P(x) không có...
- 5. Phép chia đa thức $2x^{5}-3x^{4}+x^{3}-6x^{2}$ cho đa thức $5x^{7-2n}(n\in N$ và $0\leq n\leq...
- B. BÀI TẬP7.34. Thu gọn và sắp xếp các đa thức sau theo lũy thừa giảm của biến. Tìm bậc, hệ số cao...
- 7.35. Cho hai đa thức $f(x)=4x^{4}-5x^{3}+3x+2$ và $g(x)=-4x^{4}+5x^{3}+7$. Trong các số -4; -3; 0...
- 7.36.Cho hai đa thức $f(x)=-x^{5}+3x^{2}+4x+8$ và $g(x)=-x^{5}-3x^{2}+4x+2$. Chứng minh rằng...
- 7.37. Cho hai đa thức sau:$P(x)=3x^{5}-2x^{4}+7x^{2}+3x-10$ và $Q(x)=-3x^{5}-x^{3}-7x^{2}+2x+10$a)...
- 7.39.Thực hiện các phép tính sau:a) $(5x^{3}-2x^{2}+4x-4)(3x^{2}+x-1)$;b)...
- 7.40.Rút gọn các biểu thức sau:a) A = (x - 1)(x + 2)(x - 3) - (x + 1)(x - 2)(x + 3);b) $B =...
Bình luận (0)