16.14. Năm 1785, một vụ nổ xảy ra tại nhà kho nhà Gielli (Roma, Italia) làm nghề nghiền bột mì. Sau...
16.14. Năm 1785, một vụ nổ xảy ra tại nhà kho nhà Gielli (Roma, Italia) làm nghề nghiền bột mì. Sau khi điều tra, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ nổ là do bột mì khô. Sự cố xảy ra khi bột mì bay trong không khí, chạm tới nguồn lửa của chiếc đèn, đây là vụ nổ bụi đầu tiên trong lịch sử. Sau đó là các vụ nổ bụi trong hầm than, xưởng sản xuất sữa bột, dược phẩm, nhựa, kim loại,... có tác nhân tương tự gồm: nguồn oxygen, nguồn nhiệt, bụi có thể cháy được, nồng độ bụi để đạt được vụ nổ và không gian đủ kín. Thí nghiệm như hình bên cho thấy, bột mì không dễ cháy. Tại sao bột mì và một số loại bụi khác có thể gây ra nổ bụi? Để ngăn ngừa và hạn chế nổ bụi, có thể can thiệp vào những tác nhân nào?
Bột mì trên dĩa hay tập trung một chỗ thì rất khó cháy, nếu được phun tơi dạng bụi sẽ dễ cháy hơn, là do bề mặt tiếp xúc tăng lên rất nhiều. Khi đủ 5 tác nhân: nguồn oxygen, nguồn nhiệt, bụi có thể cháy được, nồng độ bụi để đạt được vụ nổ và không gian đủ kín sẽ gây ra nổ thứ cấp (nổ dây chuyền).
Để ngăn ngừa và hạn chế nổ bụi, có thể can thiệp vào 2 yếu chính: giảm nồng độ hạt bụi và kiểm soát nguồn nhiệt trong khu vực sản xuất (hệ thống điện, nguồn điện, ổ cắm,...).
- 16.1. Khi tăng nồng độ chất tham gia, thìA. tốc độ phản ứng tăng.B. tốc độ phản ứng giảm.C. không...
- 16.2. Yếu tố nào sau đây làm giảm tốc độ phản ứng.A. Sử dụng enzyme cho phản ứng.B. Thêm chất ức...
- 16.3. Các enzyme là chất xúc tác, có chức năng:A. Giảm năng lượng hoạt hoá của phản ứng.B. Tăng...
- 16.4. Yếu tố nào dưới đây không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng:A. Nhiệt độ chất phản ứng.B. Thể vật...
- 16.5. Sản phẩm của phản ứng được tạo ra qua các bước theo hình bên dưới:Vai trò của chất X làA....
- 16.6. Tốc độ của một phản ứng hoá họcA. chỉ phụ thuộc vào nồng độ các chất tham gia phản ứng.B....
- 16.7. Hoàn thành bảng sau, cho biết mỗi thay đổi sẽ làm tăng hay giảm tốc độ của phản ứngYếu tố ảnh...
- 16.8. Có 3 phương pháp chính được sử dụng để tăng tốc độ của phản ứng hoá học: tăng nồng độ, tăng...
- 16.9. Hoàn thành bảng sau, cho biết yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng trong từng trường...
- 16.10. Trong thí nghiệm 3 (sách giáo khoa (SGK) trang 102), người ta cân khối lượng chất rắn trước...
- 16.11. Tốc độ các phản ứng sau chịu ảnh hưởng của yếu tố nào?a) Than củi đang cháy, dùng quạt thổi...
- 16.12. Chè (trà) xanh là thực phẩm được dùng phổ biến để nấu nước uống, có tác dụng chống lão hoá,...
- 16.13. Bộ chuyển đổi xúc tác là thiết bị được sử dụng để giảm lượng khi thải từ động cơ đốt trong...
- 16.15. Hệ thống phun nhiên liệu điện tử (Electronic Fuel Injection – EFI) được sử dụng trong động...
- 16.16. Aspirin (acetylsalicylic acid, C9H8O4) là thuốc hạ sốt, giảm đau, có tính kháng viêm, được...
- 16.17. Hoạt động trong phòng thí nghiệmChuẩn bịDụng cụ: Cân phân tích, cốc thuỷ tinh, đồng hồ bấm...