THÔNG HIỂU22.11. Trong dãy hydrogen halide, từ HCl đến HI, nhiệt độ sôi tăng dần chủ yếu do...

Câu hỏi:

 THÔNG HIỂU

22.11. Trong dãy hydrogen halide, từ HCl đến HI, nhiệt độ sôi tăng dần chủ yếu do nguyên nhân nào sau đây?

 A. Tương tác van der Waals tăng dần.  

B. Phân tử khối tăng dần.                       

C. Độ bền liên kết giảm dần.

D. Độ phân cực liên kết giảm dần.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Đức
Cách làm:

1. Xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của các dãy hydrogen halide.
2. So sánh các yếu tố như tương tác van der Waals, khối phân tử, độ bền liên kết và độ phân cực liên kết của HCl, HBr và HI.
3. Tìm mối liên hệ giữa các yếu tố này và nhiệt độ sôi của từng chất.

Câu trả lời mẫu:

Trong dãy hydrogen halide, từ HCl đến HI, nhiệt độ sôi tăng dần chủ yếu do tương tác van der Waals tăng dần. Nguyên nhân là do kích thước phân tử khí của các halogen tăng dần từ Cl đến I, dẫn đến tương tác van der Waals giữa các phân tử cũng tăng lên. Do đó, năng lượng cần thiết để phá vỡ liên kết và biến thành hơi tăng, từ đó khiến nhiệt độ sôi của các chất trong dãy tăng dần.
Câu hỏi liên quan:
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.08318 sec| 2191.773 kb