Giải bài tập Chuyên đề sinh học lớp 10 Cánh diều bài 8 Sản xuất enzyme tự nhiên

Hướng dẫn giải bài 8 Sản xuất enzyme tự nhiên trang 50, sách Chuyên đề Sinh học lớp 10 Cánh diều

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình sản xuất enzyme tự nhiên. Sản xuất enzyme tự nhiên là quá trình quan trọng giúp cơ thể chúng ta hoạt động một cách hiệu quả.

Bước đầu tiên để sản xuất enzyme tự nhiên là chúng ta cần hiểu rõ về các loại enzyme cần thiết cho cơ thể. Các enzyme này đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Sau đó, để tạo ra enzyme tự nhiên, chúng ta cần cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp kích thích sự sản xuất enzyme và duy trì cân bằng sinh học trong cơ thể.

Với những định hướng cụ thể và giải thích chi tiết, bài học về sản xuất enzyme tự nhiên sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về quy trình quan trọng này. Hi vọng rằng thông qua việc học này, học sinh sẽ có thêm kiến thức vững chắc và áp dụng được vào thực tế.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi mở đầu

Hiện nay, bên cạnh việc làm mềm thịt bằng phương pháp cơ học (hình 8.1a), người ta còn sử dụng các chế phẩm enzyme được chiết xuất từ tự nhiên (hình 8.1b). Enzyme có thể được sản xuất từ các nguồn nào trong tự nhiên và bằng cách nào? Vì sao cần sản xuất các chế phẩm enzyme tự nhiên?

Hiện nay, bên cạnh việc làm mềm thịt bằng phương pháp cơ học (hình 8.1a), người ta còn sử dụng các chế phẩm enzyme được chiết xuất từ tự nhiên (hình 8.1b). Enzyme có thể...

Trả lời: Chế phẩm enzyme tự nhiên được sản xuất từ động vật, thực vật và vi sinh vật.Các giai đoạn cơ bản... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. Nguồn enzyme tự nhiên

Câu hỏi 1. Tại sao người ta có thể sản xuất enzyme lysozyme từ lòng trắng trứng gà, sản xuất enzyme papain từ đu đủ xanh và sản xuất enzyme bromelain từ dứa?

Trả lời: Người ta có thể sản xuất enzyme lysozyme từ lòng trắng trứng gà, sản xuất enzyme papain từ đu đủ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2. Quan sát hình 8.2 và cho biết các enzyme trong hệ tiêu hoá của người có vai trò khác nhau và khác với các enzyme trong hệ thống tiết trên da (ví dụ tuyến mồ hôi) như thế nào.

Quan sát hình 8.2 và cho biết các enzyme trong hệ tiêu hoá của người có vai trò khác nhau và khác với các enzyme trong hệ thống tiết trên da (ví dụ tuyến mồ hôi) như thế nào.

Trả lời: Vai trò các enzyme trong hệ tiêu hóa:Xoang miệng: tuyến nước bọt tiết amylase thủy phân tinh bột... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 1. Nêu các điểm hạn chế của nguồn nguyên liệu động vật và thực vật so với nguồn nguyên liệu vi sinh vật trong công nghệ sản xuất enzyme từ tự nhiên.

Trả lời: Các điểm hạn chế của nguồn nguyên liệu động vật và thực vật so với nguồn nguyên liệu vi sinh vật... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Vận dụng 1. Nêu một số ví dụ trong đời sống liên quan đến ứng dụng các chế phẩm enzyme từ tự nhiên.

Trả lời: Trong công nghiệp thực phẩm, các chế phẩm enzyme được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Các... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. Sản xuất enzyme tự nhiên

1. Quy trình sản xuất enzyme tự nhiên

Câu hỏi 3. Quan sát hình 8.4, chỉ ra nguyên tắc chung và các khác biệt giữa quy trình sản xuất enzyme tự nhiên từ động vật, thực vật và vi sinh vật.

Quan sát hình 8.4, chỉ ra nguyên tắc chung và các khác biệt giữa quy trình sản xuất enzyme tự nhiên từ động vật, thực vật và vi sinh vật.

Trả lời: Nguyên tắc chung:(1) Nuôi, trồng động vật, thực vật và nuôi cấy vi sinh vật sinh enzyme;(2) Trích... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1.1 Nuôi trồng và thu hoạch nguyên liệu động vật, thực vật; nuôi cấy vi sinh vật

Luyện tập 2. Tại sao nguồn nguyên liệu động vật, thực vật sau khi thu hoạch về phải được sử dụng ngay hoặc bảo quản trong điều kiện thích hợp (để lạnh hoặc sấy khô)?

Trả lời: Nguồn nguyên liệu sau khi thu hoạch phải được chế biến ngay để tránh mất mát, biến tính enzyme. Nếu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 4. Tại sao công nghệ nuôi cấy bề mặt rắn lại phù hợp để nuôi các vi sinh vật hiếu khí?

Trả lời: Công nghệ nuôi cấy bề mặt rắn sử dụng các khay đựng cơ chất, lên men dạng rắn (hình 8.5). Loại cơ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Vận dụng 2. Hãy mô tả một hệ thống nuôi cấy bề mặt rắn mà em biết.

Trả lời: Hệ thống nuôi cấy bề mặt rắn được mô tả như hình vẽ Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 3. Hãy so sánh công nghệ nuôi cấy bề mặt rắn và công nghệ nuôi cấy chìm.

Trả lời: Công nghệ nuôi cấy bề mặt rắnCông nghệ nuôi cấy chìmPhù hợp với các vi sinh vật hiếu khíPhù hợp với... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1.2 Trích li enzyme từ nguyên liệu động vật, thực vật và vi sinh vật

Câu hỏi 5. Quan sát hình 8.4 và so sánh các quy trình trích li enzyme ngoại bào với enzyme nội bào từ vi sinh vật

Quan sát hình 8.4 và so sánh các quy trình trích li enzyme ngoại bào với enzyme nội bào từ vi sinh vật

Trả lời: Trích li enzyme từ nguồn nguyên liệu động vật và thực vật:Cắt nhỏ và nghiền mẫu trong nước. Dịch... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 4. Nêu các phương pháp phá vỡ tế bào để trích li enzyme nội bào ra khỏi tế bào sinh vật.

Trả lời: Phương pháp vật lí: nghiền với bi thủy tinh, thay đổi áp suất dịch tế bào, dùng nhiệt độ để phá vỡ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1.3 Tinh sạch enzyme

Câu hỏi 6. Tại sao phải tinh sạch enzyme?

Trả lời: Cần phải tinh sạch enzyme vì dịch trích li từ tế bào hoặc môi trường nuôi cấy có thể chưa các thành... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 5. Nêu các kĩ thuật tinh sạch enzyme hiện có.

Trả lời: Căn cứ vào các đặc tính khác nhau của từng enzyme, người ta có thể tinh sạch enzyme qua nhiều bước... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1.4 Phối chế, đóng gói và bảo quản chế phẩm enzyme

Câu hỏi 7. Nêu vai trò của chất phụ gia đối với chế phẩm enzyme.

Trả lời: Để có thể giữ được hoạt tính của các enzyme trong chế phẩm, người ta thường bổ sung các chất phụ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 8. Nêu các cách bảo quản chế phẩm enzyme.

Trả lời: Tuy thuộc vào độ bền của enzyme, chế phẩm có thể được sấy khô, sấy phun, sấy đông khô và được đóng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 9. Quan sát hình 8.7 và cho biết những bước nào trong quy trình sản xuất chế phẩm amylase từ nấm mốc A. oryzae tương ứng với bốn giai đoạn cơ bản của quy trình sản xuất enzyme.

Quan sát hình 8.7 và cho biết những bước nào trong quy trình sản xuất chế phẩm amylase từ nấm mốc A. oryzae tương ứng với bốn giai đoạn cơ bản của quy trình sản xuất enzyme.

0.07326 sec| 2219.719 kb