Giải bài tập Khoa học 4 kết nối tri thức bài 21 Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
Giải bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc từ sách Khoa học 4 Kết nối tri thức
Trang sách này cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho bài tập về nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc từ chương trình học của sách giáo khoa. Mong rằng, thông qua nội dung sách, các học sinh sẽ hiểu rõ về nấm gây hại và cách phòng tránh chúng. Việc nắm vững kiến thức này sẽ giúp họ bảo vệ sức khỏe và an toàn khi tiêu thụ thực phẩm.
Bài tập và hướng dẫn giải
HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU
Hãy kể tên những nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.
1. Nấm gây hỏng thực phẩm
Quan sát hình 1, 2 và cho biết:
Hoạt động thực hành 1: Thực phẩm ở hình 1, 2 đã thay đổi như thế nào về màu sắc, hình dạng,... sau thay đổi như thế nào và một khoảng thời gian? Vì sao?
Hoạt động thực hành 2: Nấm mốc mọc trên thực phẩm thường có màu gì?
Câu hỏi 1: Làm cách nào để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc?
Câu hỏi 2: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người?
2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quản
Hoạt động thực hành 1: Quan sát hình 3, đọc thông tin và cho biết:
Những nguyên nhân nào có thể gây hỏng thực phẩm?
Hoạt động thực hành 2: Quan sát hình 4 và nói một số cách bảo quản thực phẩm.
Hoạt động thực hành 3: Những cách bảo quản thực phẩm trên có tác dụng gì?
Câu hỏi: Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em.
3. Một số nấm độc
Câu hỏi 1: Vì sao không được ăn nấm lạ?
Câu hỏi 2: Nếu gặp nấm lạ thì em nên làm gì? Vì sao?
Vận dụng 1: Phát hiện dấu hiệu của thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc.
Vận dụng 2: Biết bảo quản thực phẩm theo một số cách đơn giản.
Vận dụng 3: Cảnh giác không ăn nấm lạ để tránh bị ngộ độc.