Giải bài tập Khoa học 4 kết nối tri thức bài 21 Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc

Giải bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc từ sách Khoa học 4 Kết nối tri thức

Trang sách này cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho bài tập về nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc từ chương trình học của sách giáo khoa. Mong rằng, thông qua nội dung sách, các học sinh sẽ hiểu rõ về nấm gây hại và cách phòng tránh chúng. Việc nắm vững kiến thức này sẽ giúp họ bảo vệ sức khỏe và an toàn khi tiêu thụ thực phẩm.

Bài tập và hướng dẫn giải

HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU

Hãy kể tên những nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.

Trả lời: Cách làm:1. Liệt kê ra các loại nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.2. Ghi chú tên của... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1. Nấm gây hỏng thực phẩm

Quan sát hình 1, 2 và cho biết:

Hoạt động thực hành 1: Thực phẩm ở hình 1, 2 đã thay đổi như thế nào về màu sắc, hình dạng,... sau thay đổi như thế nào và một khoảng thời gian? Vì sao?

Hoạt động thực hành 2: Nấm mốc mọc trên thực phẩm thường có màu gì?

Thực phẩm ở hình 1, 2 đã thay đổi như thế nào về màu sắc, hình dạng,... sau thay đổi như thế nào và một khoảng thời gian? Vì sao?

Thực phẩm ở hình 1, 2 đã thay đổi như thế nào về màu sắc, hình dạng,... sau thay đổi như thế nào và một khoảng thời gian? Vì sao?

Trả lời: Cách làm:- Quan sát hình 1 và hình 2 để xem sự thay đổi về màu sắc, hình dạng của thực phẩm sau một... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 1: Làm cách nào để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc?

Trả lời: Cách làm: Để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc, bạn có thể thực hiện các bước sau:1. Kiểm tra... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người?

Trả lời: Cách làm:1. Tìm hiểu về nấm mốc, nguyên nhân gây hại và cách phòng tránh nấm mốc trên thực phẩm.2.... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quản

Hoạt động thực hành 1: Quan sát hình 3, đọc thông tin và cho biết:

Những nguyên nhân nào có thể gây hỏng thực phẩm?

 Những nguyên nhân nào có thể gây hỏng thực phẩm? 

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Quan sát hình 3 và đọc thông tin về nguyên nhân gây hỏng thực phẩm.Bước 2: Xác định... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Hoạt động thực hành 2: Quan sát hình 4 và nói một số cách bảo quản thực phẩm.

Quan sát hình 4 và nói một số cách bảo quản thực phẩm.

Hoạt động thực hành 3: Những cách bảo quản thực phẩm trên có tác dụng gì?

Trả lời: Cách làm: 1. Quan sát hình 4 và nêu ra ít nhất 3 cách bảo quản thực phẩm.2. Nêu rõ tác dụng của mỗi... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi: Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em.

Trả lời: Câu trả lời mở rộng cho câu hỏi "Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em"... Xem hướng dẫn giải chi tiết

3. Một số nấm độc

Câu hỏi 1: Vì sao không được ăn nấm lạ?

Trả lời: Cách làm:1. Tìm hiểu về các loại nấm độc thông dụng.2. Hiểu rõ cách phân biệt nấm độc và nấm không... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2: Nếu gặp nấm lạ thì em nên làm gì? Vì sao?

Trả lời: Cách làm:1. Không ăn thử nấm lạ.2. Không cho động vật ăn thử nấm lạ.Câu trả lời: Khi gặp nấm lạ, em... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Vận dụng 1: Phát hiện dấu hiệu của thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc.

Vận dụng 2: Biết bảo quản thực phẩm theo một số cách đơn giản.

Vận dụng 3: Cảnh giác không ăn nấm lạ để tránh bị ngộ độc.

Trả lời: Cách làm:1. Xem xét thực phẩm có màu sắc, hình dạng và mùi vị bất thường không.2. Bảo quản thực phẩm... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.79936 sec| 2197.281 kb