HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦUHãy kể tên những nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.
Câu hỏi:
HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU
Hãy kể tên những nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Linh
Cách làm:1. Liệt kê ra các loại nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.2. Ghi chú tên của từng loại nấm và mô tả chúng.Câu trả lời:1. Nấm mốc: Loại nấm này thường mọc trên thực phẩm bị ẩm ướt và gây nên vùng mốc trắng hoặc xanh trên bề mặt thức ăn.2. Nấm độc tán trắng: Nấm này thường có màu trắng và có thể gây nguy hiểm nếu ăn phải vì chúng chứa các độc tố.3. Nấm độc trắng hình nón: Nấm này có hình dạng giống nón và đặc biệt độc hại nếu phải vào cơ thể.4. Nấm mũ khía nâu xám: Loại nấm này có màu nấm và gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải.Để tránh nguy cơ sức khỏe, chúng ta cần phân biệt rõ loại nấm nào là an toàn để sử dụng trong thực phẩm và loại nào là độc hại.
Câu hỏi liên quan:
- 1. Nấm gây hỏng thực phẩmQuan sát hình 1, 2 và cho biết:Hoạt động thực hành 1: Thực phẩm ở hình 1,...
- Câu hỏi 1: Làm cách nào để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc?
- Câu hỏi 2: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người?
- 2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quảnHoạt động thực hành 1: Quan sát hình 3, đọc thông...
- Hoạt động thực hành 2:Quan sát hình 4 và nói một số cách bảo quản thực phẩm.Hoạt động thực...
- Câu hỏi:Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em.
- 3. Một số nấm độcCâu hỏi 1: Vì sao không được ăn nấm lạ?
- Câu hỏi 2: Nếu gặp nấm lạ thì em nên làm gì? Vì sao?
- Vận dụng 1:Phát hiện dấu hiệu của thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc.Vận dụng 2:Biết bảo...
Min Min
Nấm Clitocybe amethystina có thể gây hiện tượng động kinh và hội chứng mất tri giác nếu ăn phải.
Mai Quang Sơn
Nấm Alternaria tạo ra chất độc tố Alternariol, gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ nhiều.
Nguyễn Minh Tâm
Nấm Amanita phalloides, hay còn gọi là nấm phân, là loại nấm rất độc gây hại cho con người.
Bằng Đàm
Nấm Claviceps purpurea chứa các chất độc gây nên bệnh độc rau mầm hoặc nở lên ở các loại lúa.
Thắng Đinh
Nấm Botulinum là loại nấm gây hại mạnh, sản xuất độc tố botulinum trong thực phẩm chế biến sai cách.