7.4. Tính giá trị biểu thức:a) $2a^{2}b+ab^{2}-3ab$ tại a = -2 và b =...

Câu hỏi:

7.4. Tính giá trị biểu thức:

a) $2a^{2}b+ab^{2}-3ab$ tại a = -2 và b = 4.

b) $xy(x+y)-(x^{2}+y^{2})$ tại x = 0.5 và y = -1.5

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Việt
Phương pháp giải:

a) Để tính giá trị biểu thức $2a^{2}b+ab^{2}-3ab$ ta thay a = -2 và b = 4 vào biểu thức và tính toán:

$2(-2)^{2}\times 4 + (-2)\times 4^{2} - 3\times (-2) \times 4$
$= 2\times 4 \times 4 - 2 \times 16 - 3 \times (-8)$
$= 32 - 32 + 24$
$= 24$

Vậy giá trị của biểu thức là 24 khi a = -2 và b = 4.

b) Để tính giá trị biểu thức $xy(x+y) - (x^{2}+y^{2})$ ta thay x = 0.5 và y = -1.5 vào biểu thức và tính toán:

$0.5 \times (-1.5) \times (0.5 + (-1.5)) - (0.5^{2} + (-1.5)^{2})$
$= 0.5 \times (-1.5) \times (-1) - (0.25 + 2.25)$
$= 0.75 - 2.5$
$= -1.75$

Vậy giá trị của biểu thức là -1.75 khi x = 0.5 và y = -1.5.
Bình luận (5)

nii uyen

b) Biểu thức b) sau khi thay x = 0.5 và y = -1.5 sẽ được 1.8125

Trả lời.

Hoàng Hải Yến

a) Biểu thức a) sau khi thay a = -2 và b = 4 sẽ được 24

Trả lời.

Văn thắng Phạm

b) x = 0.5 và y = -1.5 => $0.5*(-1.5)*(0.5+(-1.5))-(0.5)^{2}+(-1.5)^{2} = 1.8125$

Trả lời.

Thảo Mạc

a) a = -2 và b = 4 => $2*(-2)^{2}*4+(-2)*4^{2}-3*(-2)*4 = 24$

Trả lời.

ShinTV

b) Thay x = 0.5 và y = -1.5 vào biểu thức ta được: $0.5*(-1.5)*(0.5+(-1.5))-(0.5)^{2}+(-1.5)^{2} = -0.375*0.5+2.0625 = 1.8125$

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.07467 sec| 2181.867 kb