Tóm tắt cốt truyện Truyện Kiều (khoảng 1 - 1.5 trang)

Trong thời Gia Tĩnh triều Minh, hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân có nhan sắc tuyệt vời, mỗi người một vẻ, khiến người ta phải trầm trồ. Thúy Kiều và Thúy Vân đã đến tuần cập kê, nơi họ gặp được Kim Trọng, một văn nhân phong nhã và hào hoa. Hai người đã thầm yêu nhau và thề nguyền trăm năm tạc một chữ "đồng" đến xương.

Tuy nhiên, gia đình Thúy Kiều gặp tai hoạ khi bị kẻ gian vu oan. Cha và em của Kiều bị bắt, bị tra tấn dã man. Nhà cửa tan hoang, tài sản bị cướp bóc. Để cứu cha và em, Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh với giá "vàng ngoài bốn trăm". Nàng được đưa về Lâm Tri, nơi nàng phải trải qua những ngày tháng đau khổ và nhục nhã.

Sau đó, Kiều bị dụ dỗ ra ở lầu Ngưng Bích và sau đó bị đẩy vào lầu xanh. Tại đây, nàng gặp được Thúc Sinh, một khách làng chơi giàu có, và cuối cùng nàng trở thành vợ của Thúc Sinh. Tuy nhiên, cuộc sống của Kiều không hề êm đềm khi bị bày mưu bắt cóc và đánh ghen.

Sau nhiều trắc trở, Thúy Kiều cuối cùng đã tự tử bằng cách nhảy xuống sông Tiền Đường. Nhưng may mắn thay, nàng được cứu sống và đưa đến nương tựa của Phật. Sau nhiều khó khăn, Kiều gặp được cha mẹ, hai em và cũng gặp lại Kim Trọng sau 15 năm lưu lạc.

Trong bữa tiệc đoàn viên, gia đình ép Kiều phải kết hôn với Kim Trọng, nhưng cuối cùng, hai người đã tự giải thoát khỏi tình cảm ái ân để trở thành bạn bè. Duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bè, thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trong tình bạn và tình cảm. Đó chính là hạnh phúc thực sự của họ, khi họ có thể giữ được mối quan hệ sâu đậm mặc cho sóng gió cuộc đời.

Bài tập và hướng dẫn giải

FREE học Tiếng Anh
0.75087 sec| 2337.672 kb