Suy nghĩ của bạn về hình tượng các nhân vật nữ: thị Nở (truyện ngắn Chí Phèo - Nam Cao) và người vợ nhặt (truyện ngắn Vợ nhặt - Kim Lân). Từ đó, hãy đánh giá giá trị nhân đạo của mỗi tác phẩm.

Bài tham khảo 1: Suy nghĩ về hình tượng các nhân vật nữ: Thị Nở và người vợ nhặt

Khi so sánh nhân vật Thị Nở và người vợ nhặt trong hai tác phẩm lớn Chí Phèo (Nam Cao) và Vợ nhặt (Kim Lân), chúng ta thấy được hình ảnh người phụ nữ trong văn học Việt Nam từ bao đời nay luôn là chủ đề được nhiều nhà văn hướng đến. Mỗi tác giả đều khám phá và viết về người phụ nữ một cách riêng, độc đáo.

Kim Lân, với truyện ngắn "Vợ nhặt," tái hiện nạn đói thê thảm của người nông dân nước ta vào năm 1945. Tác phẩm này thể hiện sự đẹp tình thương yêu và sức sống kỳ diệu của những người nông dân khi họ đương đầu với bất hạnh và khát khao có một tổ ấm gia đình yêu thương.

Truyện "Vợ nhặt" thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc và cảm động qua cách kể chuyện hấp dẫn, miêu tả tâm lí tinh tế, và dựng đối thoại sinh động. Nhân vật Tràng không chỉ thành công với nhân vật chính mà còn để lại nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với nhân vật Thị. thông qua nhân vật Thị, độc giả có thể thấu hiểu và cảm thông hơn với tình cảnh của phụ nữ Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám.

Trong khi đó, nhân vật Thị Nở của Nam Cao cũng gặp phải nhiều bất hạnh. Nam Cao với tiểu thuyết "Chí Phèo" nói lên số phận bi thảm của người nông dân nghèo đầy lương thiện bị xã hội thực dân phong kiến cuốn vào con đường tội lỗi không lối thoát. Thị Nở, một trong những nhân vật trung tâm, thể hiện tư tưởng nhân đạo của tác giả.

Nhà văn là người đi trong cuộc tìm kiếm vẻ đẹp khuất lấp để trân trọng, nâng niu và cảm thông với những đau khổ của nhân vật. Khi so sánh Thị với người vợ nhặt, chúng ta hiểu sâu hơn về số phận và tâm hồn của người phụ nữ ở hai thời kỳ khác nhau.

Bài tập và hướng dẫn giải

FREE học Tiếng Anh
0.47486 sec| 2328.711 kb