Bài tập 3: Khi để rau củ trong ngăn đá tử lạnh sau đó lấy ra ngoài thì sẽ hỏng rất nhanh. Hãy vận...
Câu hỏi:
Bài tập 3: Khi để rau củ trong ngăn đá tử lạnh sau đó lấy ra ngoài thì sẽ hỏng rất nhanh. Hãy vận dụng kỹ năng trong tiến trình nghiên cứu để giải thích về kết luận vấn đề trên.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Hạnh
Phương pháp giải:1. Sử dụng kiến thức về tính chất của nước khi đóng băng và ảnh hưởng của nó đối với cấu trúc tế bào.2. Nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của tế bào trong cây rau củ.Câu trả lời:Khi để rau củ trong ngăn đá tử lạnh sau đó lấy ra ngoài thì sẽ hỏng rất nhanh vì khi để vào ngăn đá, nước của lá rau bị đóng băng. Liên kết hiđrô của nước đóng băng luôn bền vững, thể tích tế bào tăng. Cấu trúc tế bào bị phá vỡ, nên khi để ra ngoài môi trường thì tế bào lá rau nhanh bị hỏng. Điều này làm giảm khả năng hoạt động của tế bào và dẫn đến nhanh chóng phân hủy rau củ khi để ra ngoài môi trường.
Câu hỏi liên quan:
- Câu hỏi 3: Thiếu Mg sẽ ảnh hưởng thế nào đến thực vật?
- Câu hỏi 4: Tại sao các nguyên tố vi lượng chiếm một tỉ lệ rất nhỏ nhưng không thể thiếu?
- Luyện tập:Tại sao các nhà dinh dưỡng học đưa ra lời khuyên rằng: “Nên thường xuyên thay đổi...
- II. Nước và vai trò sinh học của nướcCâu hỏi 5: Quan sát Hình 5.3a và cho biết các nguyên tử cấu...
- Câu hỏi 6: Liên kết hydrogen được hình thành như thế nào ?
- Câu hỏi 7: Tại sao nước có thể làm dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết ?
- Câu hỏi 8: Tại sao nước có vai trò quan trọng trong quá trình cân bằng và ổn đinh nhiệt độ của tế...
- Vận dụng: Tại sao khi bón phân cho cây trồng phải kết hợp với việc tưới nước ?
- Bài tập 1: Tại sao phần lớn các loại thuốc chữa bệnh thường được sản xuất dưới dạng muối ?
- Bài tập 2: Khi cơ thể bị thiếu sắt, iod, và calcium thì có tác hại nhứ thế nào đến sức khỏe ?
HỒ TIẾN TÀI
Nhằm ngăn chặn hiện tượng rau củ hỏng nhanh khi để trong ngăn đá tử lạnh, chúng ta nên lưu ý về cách bảo quản, kiểm tra thường xuyên và không để rau củ tiếp xúc trực tiếp với nguồn lạnh trong thời gian quá lâu.
nguyễn hải băng
Ngoại trừ nhiệt độ, độ ẩm trong ngăn đá tử lạnh cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng rau củ khi lấy ra ngoài, do đó, việc bảo quản thích hợp cả về nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng hỏng rau củ.
Ánh Hoàng
Tác động nhiệt độ thấp từ ngăn đá tử lạnh đến nhiệt độ bên ngoài khiến cho cấu trúc cấu tạo của tế bào rau củ bị đứt gãy, dẫn đến sự suy giảm chất lượng và nhanh chóng hỏng.
Nhi Thiên
Nhiệt độ thấp trong ngăn đá tử lạnh khiến cho tế bào rau củ bị tác động mạnh, làm tăng khả năng oxi hóa và phân hủy chất liệu, dẫn đến việc rau củ hỏng nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài.
Ng Nhii
Khi để rau củ trong ngăn đá tử lạnh, nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho tế bào trong rau củ bị tổn thương do tác động từ lạnh đến nóng nhanh, dẫn đến việc hỏng nhanh hơn khi lấy ra ngoài.