Giải bài tập sách bài tập (SBT) KHTN 8 kết nối tri thức Bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Giải bài tập sách bài tập (SBT) KHTN 8 kết nối tri thức Bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải quyết các câu hỏi và bài tập liên quan đến chủ đề Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người trong sách bài tập Khoa học tự nhiên 8. Sytu sẽ hướng dẫn các bạn cách giải một cách chi tiết và dễ hiểu nhất, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Hy vọng rằng thông qua việc giải bài tập, học sinh sẽ có cơ hội củng cố kiến thức và hiểu bài học tốt hơn.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 32.1. Các cơ quan trọng ống tiêu hoá bao gồm:

A. miệng, thực quản, dạ dày, gan, ruột non, ruột già.

B. miệng, hầu, thực quản, dạ dày, tụy, ruột non, ruột già.

C. miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.

D. miệng, thực quản, dạ dày, túi mật, ruột non, ruột già

Trả lời: Cách làm:1. Liệt kê các cơ quan của hệ tiêu hoá: Miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.2. Sâu răng là tình trạng tổn thương phần mô cứng của răng do

A. có sâu trong miệng.

B. không đánh răng thường xuyên.

C. tế bào răng bị mòn đi vì hoạt động nhai.

D. vi khuẩn hình thành các lỗ nhỏ trên rằng.

Trả lời: Đáp án đúng D. vi khuẩn hình thành các lỗ nhỏ trên rằng. Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.3. Điền từ còn thiếu vào chỗ trống để thu được nội dung đúng.

Khi (1)... được nghiền nhỏ, được (2)... đầy vào hầu, thức ăn chạm vào gốc lưỡi sẽ gây phản xạ (3).., lưỡi nâng lên, đồng thời nắp thanh quản hạ xuống, bịt đường vào khí quản, khẩu cái mềm chặn đường lên khoang mũi, chỉ còn đường (4).. mở để thức ăn lọt vào nhờ các cơ ở thành thực quản co bóp đưa viên thức ăn xuống (5)....

Trả lời: 1 – thức ăn, 2 – lưỡi, 3 – nuốt, 4 – thực quản, 5 – dạ dày. Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.4. Ghép các thông tin trong cột A với cột B trong bảng sau sao cho phù hợp

A.Tên cơ quan của hệ tiêu hóa 

B. Chức năng của cơ quan

1.Miệng

a) Nuốt thức ăn

2.Hầu

b) Thải phân ra khỏi cơ thể

3.Thực quản

c) Chứa, nghiền bóp và nhào trộn thức ăn cho ngấm dịch vị

4.Dạ dày

d) Cắt, xé và nghiền thức ăn; chuyển, tạo viên thức ăn và đẩy thức ăn

5.Ruột non

e) Hấp thụ nước, tạo phân

6.Ruột già

g) Chuyển thức ăn xuống dạ dày

7.Hậu môn

h) Tiêu hoá thức ăn và hấp thụ các chất

Trả lời: Cách làm:- Xem xét từng thông tin trong cột A và tìm ra chức năng tương ứng trong cột B.Câu trả... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.5. Các khẳng định sau đây đúng hay sai về thói quen ăn uống?

STT

Khẳng định

Đúng/Sai

1

Ăn nhiều rau củ, trái cây

?

2

Ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên/rán, đông lạnh thường xuyên

?

3

Dự trữ thức ăn quá lâu và đun lại thức ăn nhiều lần

?

4

Tránh chất béo và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá; đồ uống có cồn, có ga,.. vào bữa tối

?

5

Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái thậm chí căng thẳng

?

Trả lời: Cách làm:Để giải câu hỏi này, ta cần kiểm tra từng khẳng định một và xác định xem đó là đúng hay sai... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.6. Khi nhu động ruột kém hơn bình thường hoặc khi phân trở nên cứng và khó thải ra ngoài thì được gọi là táo bón. Biện pháp nào dưới đây giúp cải thiện tình trạng táo bón?
1) Ăn nhiều rau xanh
2) Hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột và protein;
3) Uống nhiều nước
4) Uống chè đặc.
A. 2, 3.
B. 1, 3.
C. 1,2.
D.1, 2, 3.

Trả lời: Cách làm:1) Đọc kỹ câu hỏi và xác định yêu cầu của câu hỏi.2) Xác định từ khóa trong câu hỏi để tìm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.7. Hãy tưởng tượng, trong tương lai em là một bác sĩ dinh dưỡng, công việc chính là tư vấn sức khoẻ và đưa ra hướng điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hoá và dinh dưỡng cho bệnh nhân. Em hãy phân tích các tác nhân (tác nhân sinh học, chất độc có trong thức ăn, thói quen ăn uống,..) có thể gây hại cho hệ tiêu hoá.

Trả lời: Cách làm:1. Liệt kê các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá, bao gồm các tác nhân sinh học, chất độc có... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.8. Tại sao chất dinh dưỡng gần như không được hấp thụ ở dạ dày mà chỉ được hấp thụ chủ yếu ở ruột non?

Trả lời: Cách làm:1. Xác định lý do tại sao chất dinh dưỡng gần như không được hấp thụ ở dạ dày.2. Xác định... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 32.9*. Một người ở độ tuổi 12 đến 14 có nhu cầu tiêu dùng năng lượng mỗi ngày là 2 310 Kcal, trong số năng lượng đó protein chiếm 19%, lipid chiếm 13% còn lại là carbohydrate. Biết rằng: 1 gam protein oxy hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 Kcal; 1 gam lipid oxy hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 Kcal; 1 gam carbohydrate oxy hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 Kcal

a) Tính tổng số gam protein, lipid, carbohydrate cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày.

b) Nhu cầu năng lượng của mỗi người phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trả lời: a) Cách làm 1:- Tính số Kcal cần cung cấp cho cơ thể từ protein: $2310 \times \frac{19}{100} = 438... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.03757 sec| 2195.758 kb