Bài 2 trang 20 toán lớp 7 tập 1 CDSo sánh:a. $(-2)^{4}. (-2)^{5}$ và...

Câu hỏi:

Bài 2 trang 20 toán lớp 7 tập 1 CD

So sánh:

a. $(-2)^{4}. (-2)^{5}$ và $(-2)^{12}:(-2)^{3}$

b. $\left ( \frac{1}{2} \right )^{2}.\left ( \frac{1}{2} \right )^{6}$ và $\left [ \frac{1}{2}^{4} \right ]^{2}$

c. $(0,3)^{8} : (0,3)^{2}$ và $\left [ (0,3)^{2} \right ]^{3}$

d. $\left ( -\frac{3}{2} \right )^{5} : \left ( -\frac{3}{2} \right )^{3}$ và $\left ( \frac{3}{2} \right )^{2}$

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Linh
a.
- Ta có $(-2)^4 \cdot (-2)^5 = (-2)^{4+5} = (-2)^9$
- Ta cũng có $(-2)^{12} : (-2)^3 = (-2)^{12-3} = (-2)^9$
- Vậy, $(-2)^4 \cdot (-2)^5$ = $(-2)^{12} : (-2)^3$

b.
- Ta có $\left(\frac{1}{2} \right)^2 \cdot \left(\frac{1}{2} \right)^6 = \left(\frac{1}{2} \right)^{2+6} = \left(\frac{1}{2} \right)^8$
- Ta cũng có $\left[\frac{1}{2}^4 \right]^2 = \left(\frac{1}{2} \right)^{4 \cdot 2} = \left(\frac{1}{2} \right)^8$
- Vậy, $\left(\frac{1}{2} \right)^2 \cdot \left(\frac{1}{2} \right)^6 = \left[\frac{1}{2}^4 \right]^2$

c.
- Ta có $(0,3)^8 : (0,3)^2 = (0,3)^{8-2} = (0,3)^6$
- Ta cũng có $\left[(0,3)^2 \right]^3 = (0,3)^{2 \cdot 3} = (0,3)^6$
- Vậy, $(0,3)^8 : (0,3)^2 = \left[(0,3)^2 \right]^3$

d.
- Ta có $\left(-\frac{3}{2} \right)^5 : \left(-\frac{3}{2} \right)^3 = \left(-\frac{3}{2} \right)^{5-3} = \left(-\frac{3}{2} \right)^2 = \left(\frac{3}{2} \right)^2$
- Vậy, $\left(-\frac{3}{2} \right)^5 : \left(-\frac{3}{2} \right)^3 = \left(\frac{3}{2} \right)^2$

Câu trả lời cho câu hỏi trên là:
a. $(-2)^4 \cdot (-2)^5 = (-2)^9$ và $(-2)^{12} : (-2)^3 = (-2)^9$, vì vậy hai biểu thức bằng nhau.
b. $\left(\frac{1}{2} \right)^2 \cdot \left(\frac{1}{2} \right)^6 = \left(\frac{1}{2} \right)^8$ và $\left[\frac{1}{2}^4 \right]^2 = \left(\frac{1}{2} \right)^8$, vậy hai biểu thức bằng nhau.
c. $(0,3)^8 : (0,3)^2 = (0,3)^6$ và $\left[(0,3)^2 \right]^3 = (0,3)^6$, vậy hai biểu thức bằng nhau.
d. $\left(-\frac{3}{2} \right)^5 : \left(-\frac{3}{2} \right)^3 = \left(\frac{3}{2} \right)^2$, vậy hai biểu thức bằng nhau.

Để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ và chi tiết hơn, bạn cần trình bày cách giải từng phần của từng bài toán và rõ ràng minh họa các bước thực hiện. Đồng thời, phải giải thích logic tại sao hai biểu thức được so sánh bằng nhau.
Bình luận (1)

Mai Hương

{
"content1": "a. $(-2)^{4}. (-2)^{5} = (-2)^{9} = -512$ và $(-2)^{12}:(-2)^{3} = (-2)^{9} = -512$. Vậy hai phép tính có kết quả bằng nhau.",
"content2": "b. $\left ( \frac{1}{2} \right )^{2}.\left ( \frac{1}{2} \right )^{6} = \left ( \frac{1}{2} \right )^{8} = \frac{1}{256}$ và $\left [ \frac{1}{2}^{4} \right ]^{2} = \left ( \frac{1}{16} \right )^{2} = \frac{1}{256}$. Vậy hai phép tính có kết quả bằng nhau.",
"content3": "c. $(0,3)^{8} : (0,3)^{2} = (0,3)^{6} = 0,000729$ và $\left [ (0,3)^{2} \right ]^{3} = (0,09)^{3} = 0,000729$. Vậy hai phép tính có kết quả bằng nhau.",
}

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.24253 sec| 2170.805 kb