Giải bài tập vật lí lớp 11 kết nối tri thức Bài 19 Thế năng điện

Giải bài 19: Thế năng điện trong sách Vật lí lớp 11

Bài tập về Thế năng điện trong sách Vật lí lớp 11 kết nối tri thức cung cấp đầy đủ phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập. Nội dung được trình bày một cách cụ thể, dễ hiểu giúp các em học sinh nắm vững kiến thức bài. Mong rằng, việc học bài sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn với sách giáo khoa này.

Bài tập và hướng dẫn giải

MỞ ĐẦU

Câu hỏi: Chúng ta đã biết, có sự tương tự giữa chuyển động của một điện tích q trong điện trưởng đều với chuyển động của một vật khối lượng m trong trường trọng lực. Như vậy thì điện tích q trong điện trường có tồn tại thế năng tương tự như vật khối lượng m trong trọng trường không?

Trả lời: Phương pháp giải:1. Sử dụng định nghĩa về thế năng: Thế năng của một hệ thống là năng lượng mà hệ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. CÔNG CỦA LỰC ĐIỆN

II. THẾ NĂNG CỦA MỘT ĐIỆN TÍCH TRONG ĐIỆN TRƯỜNG

Hoạt động: Một điện tích dương q được đặt tại điểm M trong điện trường đều của một tụ điện có độ lớn của cường độ điện trường là E (Hình 19.2).

1. Chứng minh rằng công mà điện trường đều của tụ điện có thể sinh ra khi dịch chuyển diện tích dương q từ điểm M tới bản cực âm là A = qEd.
2. Hãy nhận xét về công A khi ta thay q bằng một điện tích âm.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Ta biết rằng công của lực điện trường có thể tính bằng công thức A = F.d, trong... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 1: Chứng tỏ rằng, công của lực điện trong sự dịch chuyển của điện tích q từ điểm M đến điểm N sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích q trong điện trường. Hãy mở rộng cho trường hợp M ở xa vô cùng.

Trả lời: Phương pháp giải:Để chứng minh công của lực điện trong sự dịch chuyển của điện tích q từ điểm M đến... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2: Trong điện trường bất kì, khi chọn mốc là ở xa vô cùng, có trường hợp mà số đo thế năng sẽ có giá trị âm hay không? Hãy vẽ hình minh họa.

Trả lời: Để giải câu hỏi trên, ta có thể áp dụng định nghĩa của thế năng điện: Thế năng điện của một điện... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.81263 sec| 2212.625 kb