Giải bài tập vật lí lớp 11 kết nối tri thức Bài 14 Bài tập về sóng

Giải bài tập vật lí lớp 11 kết nối tri thức Bài 14: Bài tập về sóng

Trong bài tập về sóng của sách Giải bài tập vật lí lớp 11 kết nối tri thức, chúng ta sẽ tìm hiểu và giải quyết các bài tập liên quan đến sóng. Đây là một phần quan trọng trong chương trình học và đề xuất các đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập.

Thông qua việc giải bài tập, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về các khái niệm và kiến thức về sóng, từ đó áp dụng vào các bài tập thực tế. Hi vọng rằng bằng việc làm bài tập này, các em học sinh sẽ nắm vững kiến thức và có thể áp dụng vào thực tế một cách linh hoạt.

Với sự hướng dẫn chi tiết và cụ thể, các em sẽ dễ dàng tiếp cận và giải quyết các bài tập một cách hiệu quả. Đồng thời, việc học tập thông qua việc giải bài tập cũng giúp củng cố kiến thức và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của các em.

Bài tập và hướng dẫn giải

MỞ ĐẦU

Câu hỏi: Có thể sử dụng mối liên hệ nào để xác định các đại lượng $\lambda$, v, f, T?

Trả lời: Phương pháp giải:Để xác định các đại lượng $\lambda$, v, f, T, ta có thể sử dụng mối liên hệ giữa... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. CÁC VÍ DỤ

II. BÀI TẬP LUYỆN TẬP

Bài 1: Một lò xo có chiều dài 1,2 m, đầu trên gắn vào một nhánh âm thoa, đầu dưới treo một quả cân. Dao động của âm thoa được duy trì bằng một nam châm điện để có tần số 50 Hz. Khi đó, trên lò xo có sóng dừng và trên lò xo chỉ có một nhóm vòng dao động với biên độ cực đại. Tính tốc độ truyền sóng trên lò xo.

Trả lời: Để giải bài toán trên, ta áp dụng các công thức cơ bản về sóng cơ:1. Tính tần số của dao động: $f=50... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 2: Một sóng hình sin được mô tả như Hình 14.2.

a) Xác định bước sóng của sóng.
b) Nếu chu kì của sóng là 1 s thì tần số và tốc độ truyền sóng bằng bao nhiêu?
c) Bước sóng sẽ bằng bao nhiêu nếu tần số tăng lên 5 Hz và tốc độ truyền sóng không đổi? Vẽ đồ thị (u - x) trong trường hợp này và đánh dấu rõ bước sóng trên đồ thị.

Một sóng hình sin được mô tả như Hình 14.2.

Trả lời: Phương pháp giải:a) Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm cùng pha trên sóng sin. Ta có thể xác... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 3: Trong một thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc. Khoảng cách giữa hai khe là 0,6 mm. Khoảng vân trên màn quan sát đo được là 1mm. Từ vị trí ban đầu, nếu tịnh tiến màn quan sát một đoạn 25 cm lại gần mặt phẳng chứa hai khe thì khoảng vẫn mới trên màn là 0,8 mm. Tính bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm.

Trả lời: Để giải bài toán trên, chúng ta cần sử dụng nguyên lý giao thoa ánh sáng. Theo đó, khoảng cách giữa... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.35409 sec| 2217.25 kb