Báo cáo thực hành1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển...

Câu hỏi:

Báo cáo thực hành

1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác).

2. Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.

3. Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) điều gì sẽ sảy ra?

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Linh
Cách làm:
1. Học sinh vẽ hình ảnh các vi khuẩn vào vở sau khi quan sát chúng dưới kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau.
2. Học sinh quan sát và nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn trong sữa chua.
3. Thảo luận về câu hỏi 3 và tìm câu trả lời dựa trên kiến thức đã học.

Câu trả lời chi tiết:
Không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua vì vi khuẩn cần phải sống để thực hiện quá trình lên men. Nước sôi có thể giết chết hoặc làm suy giảm số lượng vi khuẩn trong hộp sữa chua, làm giảm khả năng của chúng để lên men. Sau thời gian ủ ấm, nếu để sản phẩm sữa chua ở ngoài (không cho vào tủ lạnh), môi trường bên ngoài sẽ là sự ưu ái cho vi khuẩn trong sữa chua phát triển mạnh mẽ, khiến sản phẩm lên men quá nhanh và dễ hỏng. Để bảo quản sữa chua lâu hơn và ngăn chặn quá trình lên men quá nhanh, sản phẩm nên được đặt vào tủ lạnh để làm giảm tốc độ lên men của vi khuẩn, giữ cho sữa chua đậm đà hương vị và tươi ngon hơn.
Câu hỏi liên quan:
Bình luận (5)

Lan Nguyễn

Việc giữ sữa chua trong tủ lạnh sau khi làm giúp ngăn chặn sự phát triển quá nhanh của vi khuẩn, giữ cho sản phẩm tươi ngon và an toàn để sử dụng.

Trả lời.

Vương Ý Như

Nếu sau khi ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua mà không cho vào tủ lạnh, sản phẩm sẽ dễ bị hỏng do vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng.

Trả lời.

dung hoàng

Trong quá trình làm sữa chua, không nên dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nhiệt độ cao có thể làm hủy hoại vi khuẩn trong sữa chua.

Trả lời.

nguyen thi mai

Hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn trong sữa chua thường là tròn hoặc oval, và chúng có thể tự sắp xếp thành dây chữ S hoặc cụm.

Trả lời.

blue rock

Vi khuẩn trong sữa chua có thể được quan sát bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau, để vẽ hình ảnh chúng vào vở.

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03880 sec| 2179.836 kb