Giải bài tập sách bài tập (SBT) Khoa học 4 kết nối tri thức Bài 21 Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc

Giải bài tập sách bài tập (SBT) Khoa học 4 kết nối tri thức Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau giải chi tiết các bài tập và câu hỏi liên quan đến nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc trong cuốn sách bài tập Khoa học 4 Kết nối tri thức Bài 21. Sytu sẽ hướng dẫn từng bước giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và dễ hiểu nhất. Hy vọng rằng qua việc này, học sinh sẽ có kiến thức vững chắc hơn và hiểu bài học sâu hơn.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 1: Hãy đánh dấu × vào ☐ phù hợp.

 

a) Nấm mốc làm thay đổi màu sắc bên ngoài, mùi vị của thực phẩm.

 

b) Nấm mốc thường sống và phát triển ở nơi ẩm ướt, xâm nhập vào thức ăn để lâu ngày.

 

c) Nấm mốc xâm nhập vào thực phẩm, làm biến đổi mùi vị thực phẩm, do đó thực phẩm trở nên thơm ngon, hấp dẫn.

 

d) Nấm mốc xâm nhập vào thực phẩm tạo ra độc tố. Người sử dụng thực phẩm nhiễm nấm mốc gây tác hại cho gan, thận, gây rối loạn tiêu hoá.

Trả lời: Cách làm:- Đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu của đề bài.- Đọc từng phần câu hỏi một và tìm hiểu ý nghĩa của... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Viết vào ☐ chữ Đ trước câu đúng, chữ S trước câu sai.

 

a) Nấm độc có màu sắc khác nhau, có thể có màu đỏ, trắng, nâu, có chấm trên mũ nấm......

 

b) Nấm độc có hình dạng đặc biệt, kích thước rất to, mùi đặc trưng. Khi đi hái nấm trong rừng rất dễ phân biệt so với nấm ăn được khác.

 

c) Nấm độc và nấm ăn được có nhiều đặc điểm về hình dạng, màu sắc giống nhau, chúng đều mọc ở nơi ẩm ướt.

 

d) Người ăn phải nấm độc sẽ bị ngộ độc, có thể bị đi ngoài, hoa mắt, thậm chí bị ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ câu hỏi và các câu đề xuất.2. Tìm hiểu về đặc điểm của nấm độc và nấm ăn được.3.... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Sử dụng các từ/cụm từ: độc tố, ngộ độc, mốc hỏng, nguy hại, Nấm mốc điền vào chỗ (...) để hoàn thành báo cáo về “Nấm gây hại”.

Có một số loại nấm có hại với đời sống của con người. (1)………. thường xâm nhập vào một số thực phẩm như đậu, đỗ, lạc, bánh mì,.... gây (2)……. thực phẩm. Nấm độc phát triển môi trường tự nhiên có chứa (3)………. trong các bộ phận trong của chúng.

Người ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc hoặc ăn nhầm nấm độc đều bị (4)……….. ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hoá, thần kinh, thậm chí nặng có thể (5)………… đến tính mạng.

Trả lời: Cách làm:- Đọc đề bài và hiểu rõ yêu cầu.- Sắp xếp từ/cụm từ vào chỗ trống sao cho hợp lý với ngữ... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.04220 sec| 2147.75 kb