Câu 10.8: Bạn An cho nước ép chanh vào ba cốc với lượng như nhau, sau đó cho 50 ml dung dịch NaCl...
Câu hỏi:
Câu 10.8: Bạn An cho nước ép chanh vào ba cốc với lượng như nhau, sau đó cho 50 ml dung dịch NaCl 1% vào cốc thứ nhất, 50 ml nước vào cốc thứ hai và 50 ml dung dịch saccharose (đường ăn) 5% vào cốc thứ ba. Khi nếm thử nước ở ba cốc, bạn An thấy cốc thứ ba ít chua nhất, cốc thứ hai chua nhất. Từ đó, bạn An kết luận: Đường ăn và muối (NaCl) đã làm giảm lượng acid trong dung dịch. Kết luận của bạn An có đúng không? Giải thích.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Hạnh
Để giải câu hỏi trên, ta có thể làm như sau:Bước 1: Xác định lượng acid trong ba cốc không thay đổi, vì lượng nước và dung dịch được thêm vào chỉ làm cho dung dịch ban đầu bị pha loãng mà không làm thay đổi lượng acid ban đầu.Bước 2: Nồng độ của acid giảm xuống do dung dịch bị pha loãng. Khi bạn An nếm thử các cốc, cảm nhận vị chua giảm đến từ tác động của đường ăn và muối lên vị giác, không phải do lượng acid giảm.Bước 3: Kết luận của bạn An không chính xác vì lượng acid không thay đổi, chỉ là nồng độ acid giảm xuống do pha loãng và cảm nhận vị chua giảm là do tác động của đường và muối lên vị giác.Vậy, kết luận của bạn An là không đúng.
Câu hỏi liên quan:
- Câu 10.1: Thang pH thường dùng có giá trịA. từ 7 đến 14. ...
- Câu 10.2: Dung dịch X có pH = 3,0; dung dịch Y có pH = 9,0. Kết luận nào sau đây về dung dịch X, Y...
- Câu 10.3: Dung dịch không màu X có pH = 10, dung dịch không màu Y có pH = 4. Khi nhỏ dung dịch...
- Câu 10.4: Trong các dung dịch giấm ăn, NaCl, nước ép quả chanh, nước vôi trong, số lượng dung dịch...
- Câu 10.5: Có ba ống nghiệm, mỗi ống chứa 2 ml dung dịch HCl 0,1 M. Thêm 2 ml dung dịch HCl 0,1 M...
- Câu 10.6: Để tìm hiểu tính acid, base của ba dung dịch, Lan và Hồng đã thực hiện theo hai cách khác...
- Câu 10.7: Nước ép từ táo có pH = 3,0 còn nước ép từ cà rốt có pH = 5,0. Trong hai loại nước ép trên...
- Câu 10.9: Hãy tìm hiểu và cho biết giá trị pH của máu, nước bọt, dịch vị dạ dày trong cơ thể người,...
Kết quả chua hoặc ngọt của nước ở ba cốc chỉ là do dung dịch NaCl và dung dịch saccharose có nồng độ muối hoặc đường cao hơn so với nước trong cốc thứ hai.
Dung dịch NaCl và dung dịch saccharose không làm giảm lượng acid trong dung dịch. Sự chua hay ngọt của nước do nồng độ acid hay chất kiềm trong dung dịch mà quyết định, không phụ thuộc vào việc có chất khác có thể gây ảnh hưởng đến vị giác của chúng ta.
Kết luận của bạn An là không đúng.