Bài 1. Nồi áp suất để ninh, hầm thức ăn có thể làm nóng nước tới nhiệt độ 120oC sovới 100oC...
Câu hỏi:
Bài 1. Nồi áp suất để ninh, hầm thức ăn có thể làm nóng nước tới nhiệt độ 120oC so với 100oC khi dùng nồi thường. Trong quá trình hầm xương thường diễn ra nhiều phản ứng hóa học, ví dụ quá trình biến đổi các protein, chẳng hạn như thủy phân một phần collagen thành gelatin. Hãy cho biết tốc độ quá trình thủy phân collagen thành gelatin thay đổi như thế nào khi sử dụng nồi áp suất thay cho nồi thường.
A. Không thay đổi.
B. Giảm đi 4 lần
C. Ít nhất tăng 4 lần.
D. Ít nhất giảm 16 lần.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Vương
Để giải bài toán này, ta cần hiểu rõ về tốc độ phản ứng hóa học và ảnh hưởng của nhiệt độ lên tốc độ phản ứng. Ở nhiệt độ cao hơn, động năng của phân tử tăng, dẫn đến tăng tốc độ va chạm giữa phân tử, từ đó tăng tốc độ phản ứng.Khi sử dụng nồi áp suất, nhiệt độ nước nấu ăn cao hơn so với khi dùng nồi thường (nước nghiễm độ áp suất cao nên nhiệt độ sôi tăng lên). Do đó, tốc độ phản ứng thủy phân collagen thành gelatin sẽ tăng lên.Câu trả lời đúng cho câu hỏi trên là: C. Ít nhất tăng 4 lần.
Câu hỏi liên quan:
- Câu 3.Cho biết tốc độ phản ứng chỉ nhận giá trị dương. Giải thích vì sao phải thêm dấu trừ...
- Câu 4.1.Tính tốc độ trung bình của phản ứng (4) theo O2trong 100 giây đầu tiên.2....
- Câu 5.Em có nhận xét gì nếu trong biểu thức (5) nồng độ của chất A và B đều bằng 1 M.
- Câu 6.Trong phản ứng (6), nếu nồng độ của H2tăng gấp đôi thì tốc độ phản ứng thay đổi...
- Câu 7.Khi nồngđộ của H2(g) cũng như I2(g) đều tăng lên gấp đôi thì tốc độ phản...
- Câu 8.Hãy giải thích các hiện tượng dưới đây:a) Khi ở nơi đông người trong một không gian kín...
- Câu 9.Quan sát Hình 1.4, giải thích vì sao dùng đá vôi dạng bột thì tốc độ phản ứng nhanh...
- Câu 10.Giải thích vì sao thanh củi chẻ nhỏ thì sẽ cháy nhanh hơn.
- Câu 11.Vì sao đinh sắt trong thí nghiệm phải được tẩy sạch gỉ và dầu mỡ?
- Câu 12.Dựa vào hiện tượng nào để so sánh tốc độ phản ứng trong hai thí nghiệm này?
- Câu 13. Với phản ứng có $ \gamma$ =2 nếu nhiệt độ tăng từ 20oC lên 50oC thì tốc độ phản ứng tăng...
- Câu 14.Enzyme amylase và lipase có trong nước bọt. Hãy giải thích vì sao chúng ta cần phải...
- Bài 2. Hình ảnh bên minh họa ảnh hưởng của yếu tố nào tới tốc độ phản ứng? Giải thích?
- Bài 3. Khi H2có thể được điều chế bằngcách cho miếng sắt vào dung dịch HCl. Hãy đề xuất...
- Bài 4. Cùng một lượng kim loại Zn phản ứng với cùng một thể tích dung dịch...
- Bài 5. Phản ứng A→sản phẩm được thực hiện trong bình kín. Nồng độ của A tại các thời...
Bình luận (0)