Bài 1. Nồi áp suất để ninh, hầm thức ăn có thể làm nóng nước tới nhiệt độ 120oC sovới 100oC...

Câu hỏi:

Bài 1. Nồi áp suất để ninh, hầm thức ăn có thể làm nóng nước tới nhiệt độ 120oC so với 100oC khi dùng nồi thường. Trong quá trình hầm xương thường diễn ra nhiều phản ứng hóa học, ví dụ quá trình biến đổi các protein, chẳng hạn như thủy phân một phần collagen thành gelatin. Hãy cho biết tốc độ quá trình thủy phân collagen thành gelatin thay đổi như thế nào khi sử dụng nồi áp suất thay cho nồi thường.

A. Không thay đổi.

B. Giảm đi 4 lần

C. Ít nhất tăng 4 lần.

D. Ít nhất giảm 16 lần.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Vương
Để giải bài toán này, ta cần hiểu rõ về tốc độ phản ứng hóa học và ảnh hưởng của nhiệt độ lên tốc độ phản ứng. Ở nhiệt độ cao hơn, động năng của phân tử tăng, dẫn đến tăng tốc độ va chạm giữa phân tử, từ đó tăng tốc độ phản ứng.

Khi sử dụng nồi áp suất, nhiệt độ nước nấu ăn cao hơn so với khi dùng nồi thường (nước nghiễm độ áp suất cao nên nhiệt độ sôi tăng lên). Do đó, tốc độ phản ứng thủy phân collagen thành gelatin sẽ tăng lên.

Câu trả lời đúng cho câu hỏi trên là: C. Ít nhất tăng 4 lần.
Câu hỏi liên quan:
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.43607 sec| 2170.766 kb