Giải bài tập sách bài tập (SBT) Ngữ văn lớp 10 cánh diều bài 7 thơ tự do II Bài tập đọc hiểu Đất nước

Hướng dẫn giải bài 7 thơ tự do II trong sách bài tập Ngữ văn lớp 10

Trong bài tập này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thể loại thơ tự do và đặc điểm chung của thể loại này. Thơ tự do không giới hạn về số lượng câu và số lượng từ trong mỗi câu, tạo điều kiện cho người viết thể hiện cảm xúc, tư duy một cách tự do và sáng tạo hơn. Trước hết, khi đọc thơ tự do II trong bài này, hãy chú ý đến cấu trúc của bài thơ, xem xét việc sắp xếp từ ngữ, ý nghĩa của các câu thơ và cách thể hiện tình cảm của tác giả. Dựa vào những dấu hiệu ngôn ngữ như hình ảnh, ngôn từ hay phong cách viết, hãy cố gắng hiểu rõ ý nghĩa và tác dụng của chúng trong bài thơ. Sau khi đã đọc hiểu bài thơ, bạn có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung, ý nghĩa và cảm nhận cá nhân về bài thơ. Hãy tự mình phân tích và suy luận để có cái nhìn toàn diện về bài thơ tự do II này. Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc đọc và hiểu thơ không chỉ giúp ta nâng cao kiến thức văn học mà còn giúp ta phát triển tư duy, cảm nhận và sự sáng tạo trong việc viết văn. Chúc các bạn thành công trong việc giải bài tập đọc hiểu này!

Bài tập và hướng dẫn giải

Bài tập 1. Đọc mục 1, 2, 3 phần Kiến thức ngữ văn ở Bài 7, sách giáo khoa (SGK). Hoàn thành những phát biểu sau đây bằng cách khoanh vào các từ ngữ trong ma trận.

Đọc mục 1, 2, 3 phần Kiến thức ngữ văn ở Bài 7, sách giáo khoa (SGK). Hoàn thành những phát biểu sau đây bằng cách khoanh vào các từ ngữ trong ma trận.

a) (....) khác với thơ cách luật, không có thể thức nhất định, không bị ràng buộc về số câu, số chữ, số vần.

b) Khác với thơ văn xuôi, thơ tự do là thơ (...).

c) Thơ tự do xuất hiện do nhu cầu (1)... khỏi sự ràng buộc chặt chẽ của các quy tắc về hình thức, phản ảnh được các (2)... của cuộc sống đa dạng, thể hiện những cái nhìn nghệ thuật mới của nhà thơ.

d) Nhân vật trữ tình (một dạng biểu hiện của chủ thể trữ tình) là người (1) .... bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ,... trong bài thơ. Đó là (2)... hoặc (3)... nói với người đọc về những cảm nhận, rung động, suy tư,.. của bản thân về con người và cuộc sống.

e) Nhân vật trữ tình “là con người “đồng dạng” của tác giả - nhà thơ hiện ra từ văn bản nhưng (...) giản đơn với tác giả”.

g) (1)... trong bài thơ hiện lên qua việc tác giả sử dụng các từ ngữ (tượng thanh, tượng hình, từ láy,...) và các biện pháp tu từ; gợi cho người đọc cảm nhận về (2)... thông qua các (3)... (thị giác, thính giác,...); giúp nhà thơ (4)..., tư tưởng mạnh mẽ, cách (5)... thêm sống động.

i) (...) trong thơ là trạng thái cảm xúc, tình cảm mãnh liệt, tràn đầy, bao trùm, xuyên suốt tác phẩm, gắn với một tư tưởng, một cách đánh giá của tác giả.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ mục 1, 2, 3 phần Kiến thức ngữ văn ở Bài 7 trong sách giáo khoa.2. Tìm các từ ngữ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 2. Dòng nào không phải là yêu cầu khi đọc văn bản thơ?

A. Chú ý xác định thể thơ, nhân vật trữ tình

B. Chú ý xác định nhân vật, người kể chuyện và ngôi kể

C. Phát hiện cảm hứng chủ đạo của tác phẩm

D. Phân tích từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ,... và khái quát chủ đề của tác phẩm

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ câu hỏi để hiểu rõ yêu cầu.2. Đọc lần lượt từng dòng và xác định xem dòng nào... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 3. Hình tượng “Đất nước” hiện lên như thế nào trong bài thơ?

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ đoạn văn trích từ bài thơ để hiểu rõ về hình tượng “Đất nước” và cách mà tác giả... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 4. Hãy phân tích cảm xúc của nhân vật trữ tình trong “mùa thu nay”. Tại sao có sự khác nhau khi cảm nhận về mùa thu giữa hai khổ thơ đầu và khổ thơ thứ ba?

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ bài thơ "Mùa thu nay" và tìm hiểu về nhân vật trữ tình trong bài thơ.2. Phân tích... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 5. Trong bài thơ, nhân vật trữ tình xưng “tôi”, sau đó chuyển sang xưng “ta”, (“chúng ta”). Theo em, việc thay đổi hai đại từ này có ý nghĩa gì?

Trả lời: Cách làm: 1. Đầu tiên, đọc kỹ bài thơ để hiểu rõ ngữ cảnh và tâm trạng của nhân vật.2. Phân tích ý... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 6. Từ hai dòng thơ: “Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất / Những buổi ngày xưa vọng nói về”, em cảm nhận được lời nhắn nhủ gì trong tiếng vọng “rì rầm” ấy? Hãy chia sẻ bằng một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng).

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ và hiểu rõ câu hỏi: Câu hỏi yêu cầu bạn phân tích tiếng vọng “rì rầm” trong hai... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập 7. Em thích nhất hình ảnh hoặc những câu thơ nào trong bài thơ Đất nước? Vì sao?

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi để hiểu rõ nội dung và cảm xúc mà tác giả... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.45521 sec| 2226.43 kb