Giải bài tập sách bài tập (SBT) Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Bài 4 Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận

Bài 4: Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận

Trong vở bài tập Ngữ văn lớp 10 Cánh diều, bài 4 là về Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận trang 42. Bài học này được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục, nhằm giúp học sinh hiểu rõ về nền văn hóa đa dạng của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.

Lễ hội của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận là một trong những lễ hội đặc sắc, phản ánh đầy đủ bản sắc văn hóa cũng như tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Qua sự kiện này, các em học sinh sẽ được tìm hiểu về truyền thống, tập quán, lễ nghĩa của người Chăm, từ đó củng cố kiến thức về văn hóa dân tộc trong các dịp lễ cổ truyền.

Mục tiêu của bài học không chỉ là giúp học sinh hiểu rõ về lễ hội dân gian của dân tộc Chăm, mà còn giúp họ phát triển tư duy sáng tạo, khám phá và trải nghiệm văn hóa của các dân tộc thiểu số. Hi vọng rằng qua cách hướng dẫn chi tiết và giải thích cặn kẽ, học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với văn hóa đa dạng, bổ sung kiến thức và hiểu biết của mình.

Bài tập và hướng dẫn giải

Bài 1: Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận là.......................:

A. văn bản thuyết minh về một lễ hội.

B. văn bản thông tin về người Ka-tê.

C. văn bản nghị luận về vấn đề xã hội.

D. văn bản miêu tả về lễ hội dân gian.

Trả lời: Cách làm 1:- Đọc kỹ câu hỏi để hiểu rõ yêu cầu.- Xác định từ khóa trong câu hỏi để tìm ra đáp án phù... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 2: Bố cục của bài viết gồm:

A. Giới thiệu chung về lễ hội - Giới thiệu phần hội - Giới thiệu phần nghi lễ - Đánh giá chung về giá trị, ý nghĩa của lễ hội.

B. Giới thiệu chung về lễ hội - Giới thiệu phần nghi lễ - Giới thiệu phần hội - Đánh giá chung về giá trị, ý nghĩa của lễ hội.

C. Đoạn sa pô khái quát chung về lễ hội - Giới thiệu thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội - Giới thiệu phần nghi lễ - Giới thiệu phần hội - Đánh giá chung về giá trị, ý nghĩa của lễ hội.

D. Đoạn sa pô khái quát chung về lễ hội - Giới thiệu thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội - Giới thiệu chung về phần lễ và hội - Đánh giá chung về giá trị, ý nghĩa của lễ hội.

Trả lời: Để trả lời câu hỏi trên, bạn sẽ cần phân tích cẩn thận từng phần của bố cục bài viết:1. Giới thiệu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 3:  Đoạn văn sau cho biết thông tin gì?

Người Chăm rất tự hào khi sở hữu một kho tàng văn hoá dân gian đặc sắc và lễ hội Ka-tê là một minh chứng rõ nét nhất. Trong thời gian diễn ra lễ hội, mọi người lại có dịp thể hiện sự tri ân đối với tổ tiên, các bậc tiền bối đã có công tạo dựng và bảo vệ cuộc sống cho họ. Đây cũng là khoảng thời gian những thành viên trong gia đình vui Tết đoàn viên, đến thăm họ hàng, bè bạn.

A. Thời gian diễn ra lễ hội dân gian Ka-tê của người Chăm.

B. Ngày Tết đoàn viên, tri ân tổ tiên của đồng bào Chăm.

C. Kho tàng văn hoá dân gian rất đặc sắc của dân tộc Chăm.

D. Niềm tự hào của người Chăm và ý nghĩa của lễ hội Ka-tê.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ đoạn văn để hiểu rõ nội dung và ý nghĩa chính của nó.2. Xác định các thông tin... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 4: Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản này?

Trả lời: Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn có thể làm như sau:Cách 1:- Phương thức miêu tả giúp người đọc hình... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 5: Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống). Nêu nhận xét của em về điểm giống nhau đó.

Trả lời: Cách 1: 1. Phân tích các nét tương đồng giữa phong tục của người Chăm qua lễ hội Ka-tê và phong tục... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 6: Tìm một văn bản thông tin khác giới thiệu về lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận hoặc đồng bào Chăm ở vùng miền khác.

Trả lời: Cách làm:- Tìm kiếm văn bản thông tin về lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận hoặc đồng bào... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 7: Nếu viết một văn bản thông tin tổng hợp giới thiệu ngày Tết âm lịch ở quê hương mình, em sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản gì và sử dụng những hình ảnh nào để minh hoạ?

Trả lời: Cách làm:1. Trình bày các thông tin cơ bản về ngày Tết âm lịch ở quê hương như không khí chuẩn bị,... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.43717 sec| 2222.773 kb