Giải bài tập sách bài tập (SBT) Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Bài 1 Hê-ra-clét đi tìm táo vàng (Thần thoại Hy Lạp)

Bài giải bài tập sách bài tập (SBT) Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Bài 1: Hê-ra-clét đi tìm táo vàng (Thần thoại Hy Lạp)

Trong bài 1 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về câu chuyện về Hê-ra-clét, cậu bé mơ ước đi tìm táo vàng trong thần thoại Hy Lạp. Bài học mang đến cho chúng ta nhiều giá trị về lòng dũng cảm, sự kiên trì và khát vọng vươn lên. Bộ sách "Cánh diều" đã được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục, giúp học sinh hiểu rõ hơn về văn học và văn hóa.

Qua việc đọc và giải bài tập này, học sinh sẽ có cơ hội nắm vững kiến thức, củng cố kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic. Hi vọng rằng sự hướng dẫn chi tiết và cụ thể trong bài giải sẽ giúp học sinh học tốt hơn, và tạo ra nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục học tập về văn học.

Bài tập và hướng dẫn giải

Bài 1: Phương án nào dưới đây nêu đúng trình tự những sự kiện chính trong văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng?

A. Hê-ra-clét đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường => giao đấu với gã khổng lồ Ăng-tê => giải thoát cho thần Prô-mê-tê => giơ lưng chống đỡ bầu trời thay thần Át-lát => đấu trí với thần Át-lát để lấy được những quả táo vàng.

B. Hê-ra-clét đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường =>> giải thoát cho thần Prô-mê-tê => giơ lưng chống đỡ bầu trời thay thần Át-lát => đấu trí với thần Át-lát => giao đấu với gã khổng lồ Ăng-tê để lấy được những quả táo vàng.

C. Hê-ra-clét đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường => giao đấu với gã khổng lồ Ăng-tê => giơ lưng chống đỡ bầu trời thay thần Át-lát => giải thoát cho thần Prô-mê-tê => đấu trí với thần Prô-mê-tê để lấy được những quả táo vàng.

D. Hê-ra-clét đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường => giải thoát cho thần Prô-mê-tê => giơ lưng chống đỡ bầu trời thay thần Át-lát => đấu trí với thần Át-lát => giao đấu với gã khổng lồ Ăng-tê để lấy được những quả táo vàng.

 

Trả lời: Cách làm:1. Xác định sự kiện chính trong văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng.2. Xác định trình tự các... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 2: Nội dung nào dưới đây nêu đúng đặc điểm của khu vườn có cây táo vàng?

A. Một khu vườn thâm nghiêm ở gần nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời, được gã khổng lồ độc ác Ăng-tê và con rồng La-đông có một trăm cái đầu ngày đêm trông coi.

B. Một khu vườn thâm nghiêm ở gần nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời, được hai cha con thần Chiến tranh A-rét và ba chị em tiên nữ Chiều Hôm ngày đêm cùng trông coi.

C. Một khu vườn thâm nghiêm ở gần nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời, được thần Prô-mê-tê và con rồng La-đông có một trăm cái đầu ngày đêm cùng trông coi.

D. Một khu vườn thâm nghiêm ở gần nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời, được con rồng La-đông có một trăm cái đầu và ba chị em tiên nữ Chiều Hôm ngày đêm cùng trông coi.

Trả lời: Cách làm 1:1. Xác định các đặc điểm của khu vườn trong đoạn văn: gần nơi thần Át-lát, có cây táo... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 3: Vì sao khi giao đấu, hễ chân Ăng-tê chạm đất thì sức mạnh lại tăng thêm?

A. Vì Ăng-tê là vị thần bất khả chiến bại.

B. Vì Ăng-tê chuyên ăn thức ăn là thịt sư tử.

C. Vì Ăng-tê được thần Đất Mẹ Gai-a truyền cho sức mạnh.

D. Vì Ăng-tê là con trai của thần Dớt - vị thần tối cao của thế giới.

Trả lời: Cách làm: 1. Đọc kỹ câu hỏi và xác định ý chính của bài đọc đã cho.2. Tìm hiểu về ngữ nghĩa và tình... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 4: Nội dung nào dưới đây nói đúng một số chi tiết hoang đường, tưởng tượng trong văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng?

A. Con rồng La-đông có một trăm cái đầu, sức mạnh bắt khả chiến bại của hai cha con thần Chiến tranh A-rét trong giao đấu mỗi khi chân chạm đất, buồng gan bất tử của Prô-mê-tê

B. Con rồng La-đông có một trăm cái đầu, sức mạnh bất khả chiến bại của Ăng-tê trong giao đấu mỗi khi chân chạm đất, buồng gan bất tử của Prô-mê-tê

C. Con rồng La-đông có một trăm cái đầu, sức mạnh bắt khả chiến bại của thần Át-lát trong giao đấu mỗi khi chân chạm đất, buồng gan bất tử của Prô-mê-tê

 D. Con rồng La-đông có một trăm cái đầu, sức mạnh bật khả chiến bại của thần Prô-mê-tê trong giao đấu mỗi khi chân chạm đất, buồng gan bất tử của Ăng-tê

Trả lời: Đáp án: B Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 5: Hê-ra-clét thuộc kiểu nhân vật nào dưới đây?

A. Kiểu nhân vật thần, hội tụ vẻ đẹp của sức mạnh và sự biến hoá.

B. Kiểu nhân vật anh hùng, hội tụ vẻ đẹp của sức mạnh và cảm xúc.

C. Kiểu nhân vật thần, hội tụ vẻ đẹp của yếu tố hoang đường và thần thánh.

D. Kiểu nhân vật anh hùng, hội tụ vẻ đẹp của sức mạnh và trí tuệ.

Trả lời: Cách làm 1:- Xác định các từ khóa trong câu hỏi: Hê-ra-clét, kiểu nhân vật, thần, anh hùng, sức mạnh... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 6: Đọc văn bản, em cảm nhận được tình cảm gì của người kể chuyện đối với nhân vật Hê-ra-clét?

Trả lời: Cách 1: - Đầu tiên, em cần đọc đoạn văn nói về nhân vật Hê-ra-clét để hiểu rõ về tính cách và hành... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 7: Theo em, thông điệp mà văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng muốn gửi đến người đọc là gì?

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ văn bản Hê-ra-clét để hiểu nội dung và ý định của tác giả.2. Xác định thông điệp... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 8: Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về điều gì? Theo em, ngày nay câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng có còn sức hấp dẫn không? Tại sao?

Trả lời: Cách làm:1. Đầu tiên, đọc đoạn trích và tìm hiểu về nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 9: Chi tiết, hình ảnh nào của văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng để lại ấn tượng đặc biệt đối với em? Hãy vẽ hoặc mô tả bằng lời về chi tiết, hình ảnh đó.

Trả lời: Để trả lời câu hỏi trên, bạn có thể làm như sau:Cách 1: - Bước 1: Đầu tiên, đọc kỹ văn bản... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 10: Từ đoạn trích trên, em hãy giải thích ý nghĩa của các điển tích: Ăng-tê và Đất Mẹ; Prô-mê-tê bị xiềng.

Trả lời: Cách 1:Để giải thích ý nghĩa của các điển tích trong đoạn trích trên, ta cần phân tích các biểu... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.43455 sec| 2234.422 kb