Giải bài tập Khoa học 4 chân trời sáng tạo bài 20 Nấm ăn và nấm men trong đời sống
Giải bài 20: Nấm ăn và nấm men trong đời sống
Trong cuốn sách Khoa học 4 Chân trời sáng tạo, bài 20 giải thích về nấm ăn và nấm men trong đời sống. Cuốn sách cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trong chương trình học. Mong rằng, học sinh sẽ hiểu rõ và nắm vững kiến thức bài học này.
Mở đầu với nấm ăn, chúng ta sẽ tìm hiểu về loại nấm được sử dụng làm thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Nấm ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và có giá trị dinh dưỡng cao.
Đối với nấm men, chúng ta sẽ tìm hiểu về loại nấm này trong quá trình lên men, một quá trình quan trọng trong sản xuất các sản phẩm như bia, rượu. Nấm men thường được sử dụng để lên men thực phẩm và tạo ra các sản phẩm có giá trị thương mại.
Thông qua việc giải bài tập bài 20 này, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của nấm ăn và nấm men trong đời sống hàng ngày, từ đó nắm vững kiến thức và ứng dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả.
Bài tập và hướng dẫn giải
Khởi động:
Em đã từng ăn những món ăn nào có nấm? Hãy chia sẻ với bạn về những món ăn đó.
1. Một số đặc điểm của nấm được dùng làm thức ăn:
Khám phá:
- Kể tên một số nấm được dùng làm thức ăn và chia sẻ về hình dạng, màu sắc của chúng trong các hình dưới đây.
- Hãy kể tên một số nấm có ở địa phương em.
Luyện tập:
Em tập làm đầu bếp:
Kể tên các nấm ăn và hoàn thành bảng theo gợi ý.
Tên nấm | Hình dạng | Màu sắc | Món ăn có thể chế biến |
Nấm hương | Tròn | Nâu | Xào, gà om nấm, … |
? | ? | ? | ? |
? | ? | ? | ? |
2. Lợi ích của nấm men trong chế biến thực phẩm:
Khám phá:
- Kể tên một số sản phẩm sử dụng nấm men khi chế biến thực phẩm trong các hình dưới đây.
- Nấm nem có những lợi ích gì?
Luyện tập:
- Hãy ghép tên những thực phẩm có ứng dụng nấm men trong sản xuất với mỗi hình cho phù hợp.
- Chia sẻ với bạn một số thực phẩm được làm từ nấm men mà gia đình em sử dụng trong đời sống hằng ngày.
Vận dụng:
Em tập làm khoa học: "Tìm hiểu tác dụng của nấm men với bột mì”
Chuẩn bị:
- 200 g bột mì, 100 ml nước.
- 15 g (một thìa canh) nấm men.
- Hai bát to và hai đĩa.
Thực hiện:
- Chia đều 200 g bột mì vào hai bát to.
- Bát đối chứng: Trộn đều 100 ng bột mì với 50 ml nước.
- Bát thí nghiệm: Trộn đều 100 ng bột mì, 50 ml nước, một thìa canh nám men.
- Nhào trộn kĩ bột mì, vo tròn khối bột và ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ. (Lưu ý: Cần thực hiện theo đúng thứ tự: bát đối chứng trước, bát thí nghiệm sau).
Thảo luận:
- Quan sát, so sánh kích thước của khối bột mì có trộn nấm men và khối bột mì không trộn nấm men.
- Giải thích hiện tượng mà em quan sát được.