Giải bài tập Khoa học 4 chân trời sáng tạo bài 21 Nấm có hại và cách bảo quản thực vật
Giải bài 21: Nấm có hại và cách bảo quản thực vật trong sách Khoa học 4 Chân trời sáng tạo
Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nấm có hại và cách bảo quản thực vật. Sách Khoa học 4 Chân trời sáng tạo cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học. Hy vọng rằng, các em học sinh sẽ hiểu rõ và nắm vững kiến thức từ bài học này.
Nấm có hại là loại nấm gây hại cho con người khi tiêu thụ. Để bảo quản thực vật một cách tốt nhất, chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh và bảo quản thực phẩm đúng cách. Việc hiểu rõ về nấm có hại và cách bảo quản thực vật sẽ giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Bài tập và hướng dẫn giải
Khởi động:
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải cơm như ở hình 1?
1. Tác hại của nấm độc và một số nấm mốc:
Khám phá:
Quan sát, đọc thông tin trong các hình dưới đây và trả lời câu hỏi:
- Nấm độc có tác hại gì?
- Vì sao chúng ta không ăn nấm lạ?
Luyện tập:
- Vì sao chúng ta không ăn nấm lạ và thực phẩm nhiễm nấm mốc?
- Cần làm gì để phòng tránh ngộ độc do nấm lạ gây ra?
2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và một số cách bảo quản thực phẩm:
Khám phá:
Quan sát hình mô tả thí nghiệm dưới đây và trả lời các câu hỏi:
- Trong điều kiện nào nấm mốc phát triển mạnh nhất?
- Những nguyên nhân nào gây hỏng bánh mì trong những thí nghiệm này?
- Theo em, khi sử dụng thực phẩm chúng ta cần chú ý điều gì?
Khám phá:
- Kể tên một số cách bảo quản thực phẩm trong các hình dưới đây.
- Vì sao những thực phẩm này lâu hỏng hơn?
Luyện tập:
- Hãy kể tên một số cách bảo quản thực phẩm phổ biến ở gia đình và địa phương em.
- Chúng ta cần làm gì để bảo quản thực phẩm?
Vận dụng:
Trò chơi "Thực phẩm - Bảo quản"
Hãy cùng bạn tìm các cách bảo quản những thực phẩm dưới đây sao cho mỗi thực phẩm có nhiều cách bảo quản.