Câu 26.6: Vì sao sau khi rót nước mới đun sôi vào đầy phích mà đậy ngay nút phích lại thì nút phích...

Câu hỏi:

Câu 26.6: Vì sao sau khi rót nước mới đun sôi vào đầy phích mà đậy ngay nút phích lại thì nút phích dễ bị đẩy bung ra khỏi miệng phích? Có cách nào tránh hiện tượng này?

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Thị Đức
Cách làm:
1. Rót nước sôi vào đầy phích và đợi cho khí nở ra hết.
2. Một phần khí sẽ bay ra khỏi phích và đem theo với nó các tạp chất độc hại.
3. Đậy chặt lại nút phích sau khi khí đã nở ra hết và không còn áp lực bên trong.

Câu trả lời:
Khi rót nước sôi vào phích mà đậy nút ngay lại thì lượng không khí trong phích phía trên của nước do nhận được năng lượng nhiệt truyền từ nước, sẽ nóng lên, nhưng bị nút bịt kín nên không nở ra được, gây áp suất lớn và đẩy nút bung ra khỏi miệng phích. Để tránh hiện tượng đó, sau khi rót nước sôi vào phích, cần chờ cho lượng khí này nở ra hết, một phần bay ra khỏi miệng phích, rồi mới đậy nút phích lại. Điều này giúp giảm áp lực trong phích, tránh bị nút phích bị đẩy bung ra khỏi miệng phích.
Bình luận (5)

lường anh toàn

Cần nhớ rằng, luôn đề phòng khi xử lý với nước nóng để tránh nguy cơ bị nóng hoặc bỏng.

Trả lời.

Trần Đình Anh Hiếu

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện việc mở nút phích một cách rất nhẹ nhàng để cho hơi nước thoát ra dần trước khi nút bị đẩy bung.

Trả lời.

trần thị niềm

Một cách khác để tránh hiện tượng nút phích bung ra là đợi đến khi nước nung trong phích nguội đi một chút trước khi đậy nắp.

Trả lời.

Hồ Quang chiến

Để tránh hiện tượng này, bạn có thể giữ nút phích mở hoặc hơi thoát ra một chút trước khi đậy nắp chặt lại.

Trả lời.

lê thị bảo châu

Khi đậy ngay nút phích lại, áp lực bên trong phích tăng lên do hơi nước không thể thoát ra ngoài được, dẫn đến nút phích dễ bị đẩy bung ra khỏi miệng phích.

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.08152 sec| 2214.398 kb