Câu 11.8: Cốc nước vôi trong khi để trong không khí một thời gian thấy xuất hiện một lớp màng rắn...
Câu hỏi:
Câu 11.8: Cốc nước vôi trong khi để trong không khí một thời gian thấy xuất hiện một lớp màng rắn trên bề mặt. Giải thích sự hình thành của lớp màng rắn và viết phương trình hoá học minh họa.
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Long
Để giải thích sự hình thành của lớp màng rắn trên bề mặt nước vôi khi để trong không khí, chúng ta cần hiểu rằng trong không khí tồn tại khí carbon dioxide (CO$_{2}$). Khi đưa cốc nước vôi vào môi trường chứa CO$_{2}$, khí này sẽ phản ứng với Ca(OH)$_{2}$ trong nước vôi tạo ra CaCO$_{3}$, một chất rắn kết tủa không tan trong nước. Cả hai chất này làm tạo thành lớp màng rắn trên bề mặt nước vôi.Phương trình hóa học minh họa:CO$_{2}$ + Ca(OH)$_{2}$ → CaCO$_{3}$ + H$_{2}$OCâu trả lời đầy đủ và chi tiết hơn cho câu hỏi trên là lớp màng rắn hình thành trên bề mặt nước vôi khi để trong không khí là do khí CO$_{2}$ (carbon dioxide) trong không khí tác dụng với Ca(OH)$_{2}$ trong nước vôi, tạo ra kết tủa CaCO$_{3}$ không tan trong nước. Đây chính là nguyên nhân tạo thành lớp màng rắn trên bề mặt nước vôi trong môi trường có sự hiện diện của CO$_{2}$. Phương trình hóa học minh họa cho quá trình này là: CO$_{2}$ + Ca(OH)$_{2}$ → CaCO$_{3}$ + H$_{2}$O.
Câu hỏi liên quan:
- Câu 11.1: Trong các chất: NaCl, CaO, H$_{2}$SO$_{4}$, CO$_{2}$, MgO, CuO, số lượng oxide làA. 1....
- Câu 11.2: Trong các oxide: CaO, SO$_{2}$, FeO, CO, CO$_{2}$, MgO, Na$_{2}$O, số lượng oxide base...
- Câu 11.3: Sodium hydroxide (NaOH) ở dạng rắn là chất hút nước rất mạnh, có thể dùng để làm khô một...
- Câu 11.4: Nêu tên gọi và viết công thức hóa học của: hai oxide base, hai oxide acid và hai oxide...
- Câu 11.5: Cho các chất sau: CuO, MgO, CO$_{2}$, Fe$_{2}$O$_{3}$, SO$_{2}$, CaO, Na$_{2}$O,...
- Câu 11.6: Viết phương trình hoá học của phản ứng tạo ra các oxide sau từ các đơn chất và oxygen:...
- Câu 11.7: Các chất sau đây là chất phản ứng và chất sản phẩm của ba phản ứng hoá học khác nhau: CuO...
- Câu 11.9: Chia mẩu dây đồng thành hai phần bằng nhau.• Phần 1 cho vào dung dịch HCl, không thấy...
- Câu 11.10: Khi để sắt trong không khí ẩm, trên bề mặt của sắt sẽ xuất hiện một lớp gỉ (trong đó chủ...
- Câu 11.11: Dẫn khí CO$_{2}$ từ từ qua dung dịch nước vôi trong (Ca(OH)$_{2}$). Sau khi phản ứng kết...
- Câu 11.12: CaO được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Phương pháp phổ biến...
- Câu 11.13: Khi đốt nóng, kim loại R phản ứng mạnh với oxygen tạo ra oxide (ở thể rắn, màu trắng,...
Phương trình hoá học cho phản ứng trên là H2CO3 + CaCO3 -> Ca(HCO3)2, trong đó Ca(HCO3)2 là canxi hidrocarbonat.
Axit cacbonic H2CO3 tác động lên canxi cacbonat (CaCO3) trong nước vôi, tạo ra lớp màng rắn canxi cacbonat trên bề mặt cốc.
Phương trình hoá học minh họa cho quá trình này là CO2 + H2O -> H2CO3.
Khí cacbon dioxide trong không khí tác động lên nước vôi trong cốc, tạo ra axit cacbonic (H2CO3) thông qua phản ứng hóa học.
Sự hình thành của lớp màng rắn trên bề mặt cốc nước vôi khi để trong không khí là do quá trình hấp thụ của khí cacbon dioxide (CO2) trong không khí.