Giải bài tập Chuyên đề Hoá học 10 kết nối tri thức bài 3: Năng lượng hoạt hóa của phản ứng hóa học

Hướng dẫn giải bài 3 về Năng lượng hoạt hóa của phản ứng hóa học trong sách Giải bài tập Chuyên đề Hoá học 10 Kết nối tri thức

Bài 3 trong sách Giải bài tập Chuyên đề Hoá học 10 Kết nối tri thức trang 19 tập trung vào việc giải quyết vấn đề về năng lượng hoạt hóa của phản ứng hóa học. Sách đã được biên soạn một cách cụ thể và chi tiết nhằm giúp học sinh nắm vững kiến thức và áp dụng vào thực hành.

Mục tiêu của sách là phát triển năng lực vận dụng tri thức của học sinh, giúp họ hiểu rõ hơn về khái niệm năng lượng hoạt hóa và cách tính toán. Cách hướng dẫn giải cụ thể và dễ hiểu sẽ giúp học sinh tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyên đề này.

Hy vọng rằng sách sẽ giúp học sinh nắm bắt được bài học một cách hiệu quả, từ đó nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức vào thực tế. Nắm vững kiến thức về năng lượng hoạt hóa sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về cơ chế phản ứng hóa học và tạo nền tảng vững chắc cho việc học các chuyên đề khác trong môn Hoá học.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi đầu bài

Hydrogen và oxygen không phản ứng với nhau ở nhiệt độ thường, nhưng khi đưa một ít bột platinium (Pt) vào hỗn hợp hai khí đó, phản ứng xảy ra ngay tức khắc, tạo thành nước. Yếu tố nào quyết định sự thay đổi đó?

Trả lời: Phương pháp giải:1. Tìm hiểu về tính chất của platinum (Pt) và tác dụng của chất xúc tác trong phản... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. Năng lượng hoạt hóa

Câu hỏi 1:

2NOCl(g) ⟶ 2NO(g) + Cl2(g), năng lượng hoạt hóa của phản ứng là 100kJ/mol. Ở 350K, hằng số tốc độ của phản ứng là 8.10-6 L/(mol.s). Tính hằng số tốc độ ở phản ứng ở 400 K.

Câu hỏi 2:

Tính năng lượng hoạt hóa của một số phản ứng biết rằng khi nhiệt độ tăng từ 300 K lên 310 K thì tốc độ phản ứng tăng 3 lần.

Câu hỏi 3:

Thực nghiệm cho biết phản ứng: 2N2O5(g) ⟶ 4NO2(g) + O2(g) ở 45oC có hằng số tốc độ phản ứng là 8,17.10-3 s-1; Ea = 103,5kJ/mol. Tính hằng số tốc độ phản ứng tại 65oC.

Trả lời: Phương pháp giải:Câu hỏi 1:Để tính hằng số tốc độ ở phản ứng ở 400 K, ta sử dụng công thức:\(k_{T_2}... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. Chất xúc tác

Câu hỏi 4: Sự suy giảm tầng ozone và lỗ thủng tầng ozone (O3) đã gây ra mối lo ngại về việc gia tăng nguy cơ ung thư da, cháy nắng, mù mắt và đục thuỷ tinh thể.... Tầng ozone hấp thụ hầu hết các tia cực tím (UV) có hại cho sự sống trên Trái Đất. Các phân tử ozone có thể bị phá huỷ theo hai giai đoạn:

Cl + O3 ⟶ ClO + O2

Và ClO + O3 ⟶ Cl + 2O2

Chất xúc tác trong các quá trình này là chất nào?

Câu hỏi 5: Một phản ứng xảy ra ở 500°C, năng lượng hoạt hóa của phản ứng khi không có xúc tác và khi có xúc tác lần lượt là 55,4 kJ/mol và 13,5 kJ/mol. Chứng minh rằng chất xúc tác có ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng.

Trả lời: Phương pháp giải cho câu hỏi 4:- Phân tích các phản ứng đã cho để xác định chất xúc tác được sử... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.43347 sec| 2190.422 kb