Giải bài tập Chuyên đề Hoá học 10 kết nối tri thức bài 5: Sơ lược về phản ứng cháy, nổ

Chuyên Đề Bài 5: Sơ Lược về Phản Ứng Cháy, Nổ

Trang 28 trong sách Giải bài tập Chuyên đề Hoá học 10 Kết nối tri thức cung cấp hướng dẫn giải chi tiết về chuyên đề bài 5 Sơ Lược về Phản Ứng Cháy, Nổ. Bộ sách này được biên soạn nhằm giúp học sinh phát triển năng lực vận dụng tri thức một cách hiệu quả. Việc hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết trong sách nhằm giúp học sinh hiểu bài học một cách rõ ràng và dễ dàng hơn.

Đây là một nguồn tư liệu hữu ích để học sinh nắm vững kiến thức về phản ứng cháy, nổ. Những kiến thức được trình bày một cách cụ thể, dễ hiểu, giúp học sinh phát triển năng lực và kiến thức trong môn hóa học. Hi vọng rằng với sách này, học sinh sẽ đạt được kết quả tốt trong học tập và hiểu biết sâu hơn về chuyên đề này.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi đầu bài

Phản ứng cháy, nổ xảy ra phổ biến trong tự nhiên, đời sống và sản xuất. Dựa vào các tính của vật liệu, con người có thể điều khiển quá trình cháy, nổ xảy ra đúng mục đích, an toàn. Ngược lại, một vụ cháy, nổ bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vậy, phản ứng cháy, nổ là gì? Chúng xảy ra khi hội tụ đủ các yếu tố nào?

Trả lời: Cách làm 1:Bước 1: Đọc câu hỏi và hiểu rõ yêu cầu.Bước 2: Tìm kiếm kiến thức liên quan đến phản ứng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

I. Phản ứng cháy

Câu hỏi 1: Trình bày khái niệm và các đặc điểm cơ bản của phản ứng cháy.

Câu hỏi 2: Tính năng suất tỏa nhiệt của một loại than đá theo đơn vị kJ/kg, biết than đá chứa 84% khối lượng carbon và giả thiết toàn bộ nhiệt lượng toả ra khi đốt than đá đều sinh ra từ phản ứng:

C(s) + O2(g) → CO2(g)                     ΔHo  = - 394 kJ/mol

Câu hỏi 3: Than tổ ong hiện vẫn được một số nơi sử dụng để đun nấu. Một viên than tổ ong nặng 1200 g có chứa 40% carbon về khối lượng.

a) Tính số mol carbon có trong một viên than tổ ong.

b) Tính thể tích khí CO2 tạo ra ở điều kiện chuẩn khi đốt cháy hoàn toàn viên than trên.

Tại sao hiện nay các nhiên liệu hóa thạch được khuyến cáo hạn chế sử dụng trên toàn thế giới?

c) Tại sao đun bếp than tổ ong trong phòng ngủ đề sưởi ấm có thể gây hôn mê, bại não?

Câu hỏi 4: Một loại gas dùng làm nhiên liệu đun nấu có thành phần chính gồm C3H8 và C4H10­ theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3.

a) Tính phần trăm thể tích mỗi alkane trên trong khí gas.

b) Tính phân tử khối trung bình của khí gas. Khí gas nặng hơn không khí bao nhiêu lần? Tại sao sau khi hơi gas rò rỉ sẽ tích tụ ở những nơi thấp trên mặt đất?

Trả lời: Để trả lời câu hỏi của bạn, ta làm như sau:Câu hỏi 1:Khái niệm:Phản ứng cháy là phản ứng oxi hóa –... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. Phản ứng nổ

Câu hỏi 5:Hiện tượng nào sau đây là nổ vật lí. Hiện tượng nào là nổ hóa học?

a) Nổ quả bóng bay do bơm quá căng.

b) Nổ chùm bóng bay chứa khí hydrogen do bắt lửa.

Trả lời: Câu trả lời chi tiết cho câu hỏi trên:a) Hiện tượng nổ vật lí xảy ra khi bơm quá căng là do áp lực... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Em có biết

  • Viết phản ứng hoá học xảy ra với các chất cháy thông dụng, tính toán lượng không khí cần thiết cho quá trình đốt cháy
  • Dựa vào bản chất của chất cháy, nhận biết nguy cơ gây cháy, nổ để có biện pháp phòng ngừa và chữa cháy phù hợp.
Trả lời: Cách làm:1. Xác định phản ứng hoá học xảy ra khi cháy các chất thông dụng.2. Tính toán lượng không... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.49366 sec| 2197.844 kb