LUYỆN TẬP VÀ VẬN DỤNG1. Tại sao dùng chế phẩm thể thực khuẩn phun lên rau quả lại có thể bảo vệ...
LUYỆN TẬP VÀ VẬN DỤNG
1. Tại sao dùng chế phẩm thể thực khuẩn phun lên rau quả lại có thể bảo vệ được rau quả lâu dài hơn? Dùng chế phẩm này liệu có an toàn cho người dùng? Giải thích.
2. Dựa trên quy trình nhân lên của virus, em hãy đế xuất cách ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào.
1. - Các chế phẩm thể thực khuẩn phun lên rau quả có thể bảo vệ được rau quả lâu dài hơn vì loại virus đặc biệt này sống ký sinh trong cơ thể vi khuẩn và cuối cùng làm tan rã vi khuẩn, do đó làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật.
- Thực khuẩn thể là vị cứu tinh cho những người bị bệnh nhiễm khuẩn nhưng không còn hoặc ít đáp ứng với kháng sinh. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn: Thực khuẩn thể bám vào vi khuẩn bằng bề mặt ở cuối đuôi => màng vi khuẩn sẽ bị thủy phân và DNA trong đầu thực khuẩn thể được bơm vào trong tế bào vi khuẩn => Việc tổng hợp DNA, ARN và protein của vi khuẩn bị đình chỉ ngay tức khắc, và việc tổng hợp DNA và protein của thực khuẩn thể bắt đầu => Lúc này, tế bào vi khuẩn vẫn có khả năng tổng hợp và động viên năng lượng, nhưng dưới quyền kiểm soát của DNA thực khuẩn thể => sự nhân lên của các thành phần thực khuẩn thể, chúng tự sắp xếp lại thành những hạt thực khuẩn thể hoàn chỉnh và phá vỡ vi khuẩn chứa nó.
2. Một số cách ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào ở người:
- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng chống lại virus xâm nhập;
- Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong nhà;
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn;
- Tiêm vaccine hoặc thuốc kháng virus;...
4. Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bị virus cũng là biện pháp hiệu quả để ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào.
3. Để ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào, có thể áp dụng cách phòng tránh virus bằng cách duy trì vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với người bị virus để giảm nguy cơ lây nhiễm.
2. Việc sử dụng chế phẩm thể thực khuẩn để bảo vệ rau quả không hẳn luôn an toàn cho người dùng, vì một số chế phẩm có thể chứa các chất phụ gia hay chất bảo quản khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách.
1. Dùng chế phẩm thể thực khuẩn phun lên rau quả giúp bảo vệ rau quả lâu dài hơn bởi vi khuẩn có khả năng cạnh tranh với vi khuẩn gây hại, như vậy giúp giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn gây hại và giữ cho rau quả tươi mới lâu hơn.